Tuyển Việt Nam có được "trẻ hóa" hậu triều đại HLV Park Hang-seo?

Trong giai đoạn cuối nhiệm kỳ, HLV Park Hang-seo đã chịu nhiều áp lực khi bị cho là bảo thủ trong cách lựa chọn nhân sự và không làm mới đội hình. Nhưng điều đó có thể chấm dứt khi VFF công bố thuyền trưởng mới cho ĐT Việt Nam trong thời gian tới.

Tại AFF Cup 2022, độ tuổi trung bình của đội tuyển Việt Nam là 26 tuổi. Đây được xem là độ tuổi lý tưởng đối với các đội bóng với phần đông các cầu thủ đang bước vào độ chín trong sự nghiệp. Tuy nhiên, thực tế, những con người mà HLV Park Hang-seo lựa chọn đều là những cái tên đã "quen mặt" trong suốt 5 năm ông làm việc tại Việt Nam, với nòng cốt là lứa U23 Thường Châu năm 2018. Điều này dẫn tới một hệ quả rằng thầy trò HLV Park Hang-seo đã dần bị bắt bài trong khoảng 2 năm trở lại đây mà thất bại trước người Thái tại AFF Cup 2022 vừa qua là minh chứng.

HLV Philippe Troussier - người có xu hướng dùng nhiều cầu thủ trẻ được cho đã hoàn tất các thỏa thuận với VFF về việc dẫn dắt ĐT Việt Nam.

Bởi vậy, một trong những nhiệm vụ của tân HLV trưởng ĐT Việt Nam sẽ phải là làm mới lại đội tuyển để hướng tới những mục tiêu xa hơn trong tương lai. Và với việc HLV Philippe Troussier gần như sẽ là người kế nhiệm thầy Park, những sự thay đổi sẽ rất đáng chờ đợi.

Căn cứ cho những sự chờ đợi đó đến từ chính phong cách huấn luyện của vị chiến lược gia người Pháp khi ông luôn đòi hỏi sự năng nổ, nhiệt huyết của tất cả các cầu thủ cũng như xu hướng trao cơ hội cho cầu thủ trẻ. Quãng thời gian làm việc tại PVF và U19 Việt Nam giúp HLV Philippe Troussier có nhiều hiểu biết về bóng đá trẻ Việt Nam.

Sẽ không bất ngờ nếu vị chiến lược gia này triệu tập những "trò cưng" của mình trước đây như Văn Khang, Văn Tùng, Công Đến, Tiến Long... lên ĐT Việt Nam thử sức. Ngoài ra, những cầu thủ trẻ đã khẳng định được năng lực tại V.League như Thanh Bình, Việt Anh, Đình Duy,... cũng sẽ là những cái tên được đưa vào tầm ngắm.

Những cầu thủ trẻ như Thanh Bình đã có sự trưởng thành vượt bậc trong 1-2 mùa giải gần đây và sẵn sàng chờ đón cơ hội tại ĐTQG.

Căn cứ thứ hai để tin tưởng vào một sự "trẻ hóa" của đội tuyển chính là việc phong độ của các trụ cột đang có dấu hiệu đi xuống. Tại AFF Cup 2022, nhiều người cũng nhận ra những Duy Mạnh, Hùng Dũng, Quang Hải,... đã không còn duy trì được phong độ ổn định như những năm đầu triều đại HLV Park Hang-seo. Điều này đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau song nó đòi hòi đội tuyển Việt Nam cần những sự thay đổi, chí ít là về mặt phong độ của những cái tên được lựa chọn.

Nói như vậy không có nghĩa những cầu thủ đó sẽ không còn cơ hội. Nó đơn giản chỉ là việc trao cơ hội cho người mới và giúp người cũ tái tạo động lực thi đấu. Một khi những cầu thủ này trở lại với phong độ cao nhất, họ chắc chắn vẫn là những cái tên chất lượng trong mỗi đợt tập trung ĐTQG.

Những cầu thủ như Duy Mạnh, Hùng Dũng,... đã phải cày ải liên tục suốt 5 năm dưới thời HLV Park Hang-seo và cần có thời gian "tạm nghỉ" để tái tạo năng lượng và động lực thi đấu.

Thêm một lý do nữa cho quyết định trao cơ hội cho các cầu thủ trẻ đó chính là tần suất các giải đấu quốc tế trong năm 2023. Cụ thể, bóng đá Việt Nam trong năm nay sẽ tham dự SEA Games 32 tại Campuchia ngoài ra còn có VL VCK U23 Châu Á và ASIAD 19. Các giải đấu này sẽ lần lượt diễn ra vào tháng 5, 9 và tháng 10. Trong khi đó, VL thứ 3 World Cup 2026 và Asian Cup 2023 - các giải đấu dành cho ĐTQG sẽ chỉ khởi tranh vào giai đoạn cuối năm 2023 và đầu năm 2024. Vì thế, có thể nói, cả năm 2023 sẽ là của bóng đá trẻ và HLV Philippe Troussier sẽ có rất nhiều thời gian để thử nghiệm những nhân tố trẻ. Qua đó có sự sàng lọc kỹ lưỡng để tìm ra những cái tên trẻ chất lượng cho ĐTQG trước khi bước vào các giải đấu chính thức.

Bất kỳ HLV nào khi mới nhận chức cũng muốn tạo ra dấu ấn riêng của mình. Và với thực trạng đội tuyển Việt Nam sau AFF Cup 2022, dù là HLV Philippe Troussier hay bất kỳ HLV nào đảm nhận vai trò thuyền trưởng ĐT Việt Nam thì việc làm mới và "trẻ hóa" lực lượng cũng là điều đương nhiên. Khi ấy, diện mạo mới của "Những chiến binh Sao vàng" rất đáng chờ đợi.