Vấn đề của "chàng tân binh" Công an Hà Nội nằm ở đâu?

Sau chiến thắng tưng bừng ngày ra quân, CLB Công an Hà Nội đang bắt đầu nếm trải sự khó khăn đối với một "chàng tân binh" chân ướt chân ráo lên chơi tại V.League.

Mùa chuyển nhượng đầu mùa giải giúp CLB Công an Hà Nội trở thành một trong những cái tên đình đám của V.League ngay từ khi chưa thi đấu. Hàng loạt các ngôi sao cập bến đội bóng ngành Công an như: Văn Hậu, Văn Đức, Tấn Tài,... Với từng ấy tên tuổi và đặc biệt là sau trận ra quân đánh bại Á quân Cúp QG Topenland Bình Định 5-0, dường như sức mạnh cùng sự kỳ vọng vào đội bóng này đã có phần bị thổi phồng. Và hai thất bại trước 2 nhà vô địch gần nhất của V.League là Hà Nội FC và Viettel đang khiến đưa "chàng tân binh" này trở lại mặt đất.

"Dải ngân hà" Công an Hà Nội rõ ràng cần thêm thời gian để cùng nhau tỏa sáng trên bầu trời V.League.

Vấn đề đầu tiên của đội bóng này chính là việc lối chơi của họ vẫn đang tỏ ra khá rời rạc và dễ dàng bị bẻ gãy. Điều đó đến từ chính những cái tên họ đem về ở kỳ chuyển nhượng vừa qua. Dù các cầu thủ đó đã khẳng định được chuyên môn song việc kết hợp chừng đó ngôi sao vào một đội hình không phải điều dễ dàng với bất kỳ HLV nào. Ở mùa giải trước, Topenland Bình Định cũng ở tâm thế tương tự như CLB Công an Hà Nội. Khi ấy, HLV Nguyễn Đức Thắng cũng mất rất nhiều thời gian (hết giai đoạn 1) để lắp ráp đội hình cũng như xây dựng lối chơi. Và câu chuyện ấy giờ tiếp tục tái hiện với CLB Công an Hà Nội.

Vấn đề thứ hai nằm ở chính HLV Paulo Foiani. Không một HLV ngoại nào tới cầm quân tại V.League mà có thể thành công ngay lập tức, dẫu cho đó có là Mano Polking hay Chung Hae-song - những huấn luyện viên đã khẳng định được năng lực trước khi tới Việt Nam. Và dẫu cho vị chiến lược gia người Brazil đã đạt được những thành tựu nhất định tại quê nhà hay từng có thời gian thi đấu tại Việt Nam thì chừng đó là không đủ. Quãng thời gian ông Paulo Foiani chơi bóng tại V.League đã cách đây gần 2 thập kỷ. Từ đó tới nay, nhiều thứ đã thay đổi và sẽ chẳng sai khi nói ông sẽ phải thích nghi lại từ đầu với lần tái hợp với bóng đá Việt Nam.

HLV Paulo Foiani vẫn cần thêm thời gian để lắp ghép đội hình.

Ngoài ra, lịch thi đấu cũng không ủng hộ đội bóng tân binh của V.League. Trong 5 vòng đấu đầu tiên, thầy trò HLV Paulo Foiani sẽ đụng độ với cả 4 đội bóng dẫn đầu mùa giải trước và cả một HAGL đầy khó chịu của HLV Kiatisuk. Phải thừa nhận, đây là lịch thi đấu thách thức mọi đội bóng chứ không phải riêng gì CLB Công an Hà Nội. Vì thế, nếu nhìn nhận một cách khách quan thì những kết quả vừa qua của đội bóng này không quá bất ngờ.

Mùa giải mới chỉ bước qua được 3 vòng đấu và thời gian còn rất nhiều để CLB Công an Hà Nội thể hiện tham vọng của mình. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa HLV Paulo Foiani được phép "đủng đỉnh". Bởi đội bóng này đã đầu tư rất nhiều và họ có quyền đòi hỏi nhiều hơn ở đội bóng. Vì thế, nếu không thể cải thiện phong độ và lối chơi trong thời gian tới, rõ ràng chiếc ghế của HLV Paulo Foiani sẽ bị lung lay dữ dội.