Dính 115 cáo buộc, tại sao Man City chưa bị phạt như Everton?

Người hâm mộ đang đặt câu hỏi về việc tại sao Man City không bị trừng phạt, như Everton dù nhận tới 115 cáo buộc vi phạm luật Công bằng tài chính ở Premier League.

Tối 17/11, ban tổ chức Premier League thông báo trừ 10 điểm có hiệu lực tức thì với Everton, vì đội bóng này vi phạm các quy định về tài chính của giải đấu. Ngay sau khi án phạt được công bố, truyền thông Anh và rất nhiều khán giả trên mạng xã hội lập tức đặt câu hỏi về trường hợp của Man City.

Theo đó, tháng 2/2023, nhà ĐKVĐ Premier League bị cáo buộc vi phạm tới 115 lần các quy định công bằng tài chính trong 9 năm (kẻ từ năm 2009). Mặc dù vậy, vẫn chưa có quyết định xử phạt nào được đưa ra cho đến thời điểm này, trong khi đó Everton đã bị trừng phạt.

Trên thực tế, trường hợp của Everton và Man City không giống nhau. Theo Telegraph, vụ việc của Man City phức tạp hơn rất nhiều, cả về số lượng các cáo buộc lẫn mức độ sâu xa của từng vấn đề. Man City đối mặt với 115 cáo buộc, trong khi Everton chỉ có 1.

Không phải là Man City không bị phạt, mà là chưa thể có phán quyết cuối cùng cho trường hợp này. Cơ quan điều tra độc lập phải mất tới 4 năm để tổng hợp các cáo buộc chống lại Man City, còn ban tổ chức Premier League cũng phải tốn nhiều thời gian để xem xét toàn bộ các nội dung.

Đối với Everton, đội bóng này bị cáo buộc vi phạm quy tắc về lợi nhuận và tính bền vững của Premier League ở mùa giải 21/22, khi lỗ tới 124,5 triệu bảng (ngưỡng cho phép của giải đấu là 105 triệu Bảng trong 3 năm liên tiếp). Đại diện của Everton phải tham gia phiên điều trần kéo dài 5 ngày. So với trường hợp của Man City, quy trình xử lý các vấn đề của Everton diễn ra nhanh hơn rất nhiều.

Đội chủ sân Goodison Park tuyên bố sẽ kháng cáo, đồng thời "theo dõi chặt chẽ" các trường hợp khác liên quan tới các CLB Premier League. Ngoài Man City, một đội khác đang ở trong vòng nguy cơ là Chelsea.

Theo Express, các hình phạt dành cho Man City có thể bao gồm từ trừ điểm đến bị giáng xuống hạng. Tuy nhiên, quyết định này sẽ chỉ được đưa ra sau khi ủy ban điều tra độc lập của giải đấu xem xét xong toàn bộ các cáo buộc và xác định chính xác mức độ vi phạm của Man City, nếu có.

Nguồn: Kênh truyền hình On Sports

 Tú Nguyễn