ĐT Việt Nam tiếp cận công nghệ bắt việt vị bán tự động ở Asian Cup

Công nghệ bắt việt vị bán tự động (SAOT) sẽ lần đầu tiên được áp dụng ở Asian Cup 2023. Đây là công nghệ đã được sử dụng và mang đến thành công ở World Cup 2022 tại Qatar.

Sáng 7/1 theo giờ Qatar, đại diện LĐBĐ châu Á (AFC) đã có buổi họp với đội tuyển Việt Nam nhằm phổ biến những nội dung quan trọng trong Luật thi đấu và Điều lệ giải, đồng thời cập nhật những nét mới sẽ được áp dụng tại VCK Asian Cup 2023.

Đây là hoạt động thông thường vẫn được AFC tổ chức dành cho các đội tuyển tham dự trước mỗi giải đấu. Mục đích chính là giúp các đội tuyển hiểu rõ những qui định bắt buộc phải tuân thủ khi bước vào giải đấu, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến quyền thương mại, cùng như các nội dung về an ninh an toàn và phòng chống tiêu cực trong bóng đá.

Trong cuộc họp, đại diện AFC nhấn mạnh, AFC đang nỗ lực để nâng cao tính hấp dẫn các trận đấu tại Asian Cup thông qua việc khuyến khích các đội thi đấu fairplay, tuân thủ luật thi đấu để giảm thiểu thời gian “bóng chết” trên sân. Bên cạnh đó, nhằm đảo bảo tốt công tác trọng tài vốn có vai trò quan trọng trong thành công của các giải đấu, ngoài việc áp dụng VAR, AFC cũng lần đầu đưa công nghệ bắt việt vị bán tự động (SAOT) ở toàn bộ 51 trận đấu của Asian Cup 2023.

Theo đó, SAOT sẽ sử dụng 12 máy quay chuyên dụng theo dõi chính xác vị trí bóng và cầu thủ trên sân. Toàn bộ vị trí trên cơ thể liên quan đến việt vị đều được xác định. AFC đánh giá đây là bước tiến quan trọng nhằm cải thiện tính chính xác và liêm chính trong các quyết định của trọng tài.

Cũng trong hoạt động sáng nay, bộ phận bảo vệ quyền thương mại của AFC đã tiến hành kiểm tra trang thiết bị tập luyện, thi đấu của đội tuyển nhằm đảo bảo tất cả phải theo đúng quy định của giải từ những chi tiết nhỏ nhất như kích cỡ số áo, logo in trên áo và các trang bị khác. HLV trưởng Philippe Troussier và các cầu thủ sau đó đã tham gia ghi hình, chụp ảnh phục vụ công tác quảng bá, truyền thông cho VCK Asian Cup 2023.

Nguồn: Kênh truyền hình On Sports

 Thanh Thanh