Top 10 CLB có chủ giàu nhất: Newcastle ăn đứt Man City, PSG

Thái tử Bin Salman và các thành viên hoàng tộc Ả Rập Xê Út biến Newcastle thành đội bóng có chủ sở hữu giàu nhất thế giới.

Nói đến những ông chủ giàu có nhất của thế giới bóng đá, người hâm mộ nghĩ ngay tới những người Ả Rập như Sheik Mansour (Man City), Nasser Al-Khelaifi (PSG), hay tỷ phú người Nga Roman Abramovich (Chelsea). Tuy nhiên, khối tài sản của họ không là gì so với những tay chơi Ả Rập Xê Út mới nhảy vào lĩnh vực bóng đá - thông qua thương vụ mua lại CLB Newcastle.

Dưới đây là top 10 chủ sở hữu giàu có nhất của bóng đá thế giới.

Zhang Jindong - Inter Milan

Tỷ phú người Trung Quốc với khối tài sản 7,6 tỷ USD là ông chủ của Suning Holdings Group, cổ đông lớn nhất của CLB Inter Milan. Zhang Jindong đầu tư vào Inter Milan từ năm 2016, đưa đội bóng này trở lại vị thế hàng đầu Serie A với đỉnh cao là chức vô địch mùa trước.

Tuy nhiên, khó khăn tài chính của Suning khiến tỷ phú người Trung Quốc phải rút dần khỏi các CLB bóng đ, bắt đầu từ việc dừng đầu tư vào CLB Jiangsu Suning (Trung Quốc), từ bỏ đấu thầu bản quyền truyền hình các giải bóng đá. Không ít CĐV Inter Milan lo ngại rằng đội bóng này sẽ chịu chung số phận như vậy trong thời gian tới.

Zhang Jindong là ông chủ của Inter Milan.

Nasser Al-Khelaifi - PSG

Doanh nhân người Qatar có tổng tài sản lên tới 8 tỷ USD. Ông là người đứng đầu của Qatar Sports Investments, đơn vị sở hữu CLB Paris Saint-Germain.

Al-Khelaifi cũng là chủ tịch của beIN Media Group, công ty đã trả cho Neymar 263 triệu USD (222 triệu euro) để ngôi sao người Brazil chấm dứt hợp đồng với Barca.

Nasser Al-Khelaifi

Stan Kroenke - Arsenal

Arsenal là một trong những đội bóng có chủ sở hữu giàu nhất thế giới. Stan Kroenke, người cũng đầu tư vào CLB Colorado Rapids tại giải nhà nghề Mỹ và một số môn thể thao khác, có tài sản 9 tỷ USD.

Tuy nhiên, giống như những ông chủ Mỹ khác, doanh nhân này không bơm tiền riêng vào CLB như những tỷ phú Ả Rập. Đó là lý do Arsenal những năm trước đây không chi tiêu mạnh tay trên thị trường chuyển nhượng.

Stan Kroenke mang tiếng là ông chủ "keo kiệt" của Arsenal.

Philip Anschutz - LA Galaxy

Philip Anschutz (tổng tài sản 10 tỷ USD) là một trong những nhà sáng lập giải bóng đá nhà nghề Mỹ. Ông cũng sở hữu CLB nổi tiếng nhất của giải đấu này là Los Angeles Galaxy, đồng thời nắm cổ phần của một số CLB khác như MetroStars, Chicago Fire...

Lĩnh vực kinh doanh chính của tỷ phú người Mỹ là bất động sản, dầu, đường sắt và công nghiệp giải trí.

Tỷ phú Anschutz là "ông trùm" của giải bóng đá nhà nghề Mỹ.

Roman Abramovich - Chelsea

Tỷ phú người Nga trở thành một nhân vật nổi tiếng của bóng đá thế giới khi mua lại Chelsea từ năm 2003 và không tiếc tiền đầu tư vào đội chủ sân Stamford Bridge. Khối tài sản của ông chủ CLB Chelsea được ước tính khoảng 12,4 tỷ USD.

Trong những năm gần đây, ông Abramovich không thể trực tiếp đến sân xem Chelsea thi đấu tại Premier League do không được cấp visa nhập cảnh vào Anh.

Abramovich biến Chelsea thành thế lực của bóng đá châu Âu.

Dietmar Hopp - Hoffenheim

Hoffenheim chưa bao giờ là một đội bóng mạnh ở Đức cũng như trên phạm vi châu Âu. Tuy nhiên, ông chủ của CLB này lại là một trong những doanh nhân giàu nhất trong giới bóng đá với khối tài sản 13 tỷ USD.

Do những đặc thù của bóng đá Đức, mức độ đầu tư của tỷ phú ngành công nghệ này vào CLB Hoffenheim cũng bị hạn chế. Dù vậy, ông cũng đã chi tới gần 500 triệu USD vào đội bóng này.

Hopp chịu nhiều chỉ trích từ người hâm mộ bóng đá Đức vì chi nhiều tiền đầu tư cho CLB Hoffenheim.

Andrea Agnelli - Juventus

Gia đình Agnelli (tài sản 13,5 tỷ USD) nổi tiếng trong lĩnh vực công nghiệp ô tô, đầu tư vào các thương hiệu nổi tiếng như Ferrari, Fiat, Alfa Romeo... Andrea Agnelli đang là chủ tịch của CLB Juventus, từng đứng đầu Hiệp hội các CLB châu Âu (ECA).

Andrea Agnelli

Dietrich Mateschitz - RB Leipzig

Tỷ phú người Áo với khối tài sản 19,4 tỷ USD không bơm tiền để tạo ra một đội bóng nhà giàu. Thay vào đó, nhà sáng lập thương hiệu Red Bull tạo nên một "hệ sinh thái" gồm nhiều CLB, trong đó đáng kể nhất là Red Bull Salzburg, RB Leipzig và New York Red Bulls.

Mateschitz là nhà sáng lập Red Bull.

Sheik Mansour - Man City

Tương tự như Mateschitz, Mansour (tài sản 20 tỷ USD) cũng sở hữu một hệ thống các CLB với đại diện tiêu biểu là Man City, Melbourne City và New York City. Tuy nhiên, tỷ phú Ả Rập này đầu tư ở mức độ lớn hơn nhiều và đã biến Man City trở thành một thế lực hàng đầu của bóng đá Anh sau hơn một thập kỷ.

Mansour là thành viên hoàng tộc UAE.

Mohamed Bin Salman - Newcastle

Public Investment Fund vừa mua lại 80% cổ phần của CLB Newcastle để hoàn tất cuộc thâu tóm đội bóng này, vốn từng bị cản trở vì các vấn đề pháp lý từ cách đây nửa năm. Đứng sau quỹ đầu tư này là Thái tử Mohamed Bin Salman và các hoàng thân Ả Rập Xê Út. Riêng Bin Salman chỉ có khoảng 17,6 triệu USD tài sản, nhưng tổng tài sản của các thành viên hoàng tộc đứng sau Public Investment Fund lên tới 430 tỷ USD.

Thái tử Ả Rập Xê Út Bin Salman và các thành viên hoàng tộc biến Newcastle thành đội bóng có chủ sở hữu giàu nhất thế giới.