VAR rất khó được áp dụng tại AFF Cup 2022

Theo nhận định của tờ SMM Sports của Thái Lan, công nghệ VAR rất khó có thể được áp dụng ở giải AFF Cup 2022.

Theo dự kiến, AFF Cup 2022 sẽ khởi tranh từ ngày 20/12 đến 3/1 năm sau. Và cách đây không lâu, việc bốc thăm chia bảng cũng đã hoàn thành. Ở bảng A, nhà đương kim vô địch Thái Lan sẽ đụng độ Philippines, Indonesia, Campuchia và đội thắng trong trận play-off giữa Brunei và Timo-Leste.

Trong khi đó đội tuyển Việt Nam sẽ đụng độ Malaysia, Myanmar, Singapore, Lào tại bảng B. Theo thể thức, mỗi bảng đấu vòng tròn chọn 2 đội nhất, nhì bảng vào bán kết và từ vòng trong, các trận bán kết và chung kết sẽ diễn ra theo 2 lượt ở mỗi nước.

Với việc các trận đấu hứa hẹn sẽ rất căng thẳng nên rất nhiều các CĐV đã mong ban tổ chức AFF Cup 2022 có thể lắp đặt hệ thống VAR để hỗ trợ trọng tài, tránh những vị vua áo đen đưa ra quyết định sai lầm. Tuy nhiên, theo tờ SMM Sports rất khó áp dụng công nghệ này tại giải đấu danh giá nhất khu vực Đông Nam Á.

Phân tích về quan điểm trên, nhật báo hàng đầu của Thái Lan dẫn thông tin theo cuộc kiểm tra mới đây của AFF, nhiều quốc gia có cơ sở hạ tầng thấp, khó lắp đặt VAR để kịp áp dụng tại vòng bảng.

Gần như chắc chắn VAR sẽ không xuất hiện ở AFF Cup 2022

Ở AFF Cup diễn ra vào cuối năm nay, giải đấu sẽ quay về thể thức cũ. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có 20 trận đấu ở vòng bảng sẽ được tổ chức chia đều ở 10 quốc gia, khiến những Timor Leste (nếu vào được vòng bảng), Lào, Myanmar… khó đáp ứng được yêu cầu lắp đặt VAR của ban tổ chức.

“Tại Đông Nam Á, chỉ có Thái Lan áp dụng VAR trong các trận đấu tại giải VĐQG. Tính cả Việt Nam từng có hệ thống này ở vòng loại cuối World Cup 2022 thì phần còn lại, tất cả đều chưa sẵn sàng áp dụng công nghệ video hỗ trợ trọng tài.

Từ nay đến khi giải đấu khởi tranh, rất khó để các quốc gia khác đưa công nghệ vào thực tiễn. Ngay cả khi Việt Nam và Thái Lan đáp ứng được yêu cầu thì cũng không thể chỉ áp dụng ở một vài nước. Việc thuê hay nhờ FIFA, AFC tài trợ hoặc hỗ trợ cũng gần như không thể thực hiện. Do đó, nhiều khả năng cuộc tranh tài này sẽ không có thể có VAR”, SMM Sports phân tích.

 Tuấn Anh
Từ khóa: