ĐT Việt Nam nguy cơ mất Quang Hải tại AFF Cup 2022

Với việc AFF Cup 2022 diễn ra trùng thời điểm Ligue 2 quay trở lại, Quang Hải sẽ khó có cơ hội trở về khoác áo đội tuyển Việt Nam để chinh phục chiếc cúp vô địch Đông Nam Á.

Mới đây, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đã chốt phương án tổ chức AFF Cup 2022 theo thể thức sân nhà/sân khách như thông lệ. Bên cạnh đó, AFF cũng thông báo thời gian tổ chức giải đấu bắt đầu từ ngày 23/12/2022 đến ngày 15/01/2023. Tuy nhiên, ở giải đấu này, đội tuyển Việt Nam nhiều khả năng sẽ không có được sự phục vụ của ngôi sao số 1 là tiền vệ Nguyễn Quang Hải.

Quang Hải nhiều khả năng sẽ không tham dự AFF Cup 2022 cùng đội tuyển Việt Nam.

Cụ thể, tiền vệ vừa chuyển tới Pháp để thi đấu cho Pau FC sẽ khó có thể trở về nước để tham dự giải đấu này bởi thời điểm diễn ra giải đấu trùng với thời điểm Ligue 2 sẽ quay trở lại. Trước đó, với việc VCK World Cup 2022 diễn ra vào mùa đông đã buộc các giải đấu của châu Âu phải điều chỉnh lịch thi đấu. Theo thông báo của Liên đoàn bóng đá Pháp, các giải đấu của quốc gia này, trong đó có Ligue 2 sẽ tạm dừng từ ngày 13/11 đến ngày 28/12 để nhường chỗ cho VCK World Cup 2022 diễn ra tại Qatar.

Ở Ligue 2, sau ngày 28/12, các đội bóng sẽ lập tức bước vào vòng 16, đây cũng là thời điểm giải đấu bước vào giai đoạn khốc liệt nhất. Và với việc AFF Cup 2022 không thuộc hệ thống các giải thi đấu của FIFA, sẽ rất khó để Pau FC đồng ý cho Quang Hải trở về khoác áo đội tuyển Việt Nam ở giai đoạn nhạy cảm này.

Thêm vào đó, đây là mùa giải đầu tiên Quang Hải sang Pháp chơi bóng. Chính vì vậy, anh sẽ phải cực kỳ nỗ lực để cạnh tranh một suất đá chính trong màu áo Pau FC. Việc trở về thi đấu tại AFF Cup sẽ khiến cầu thủ quê Đông Anh bỏ lỡ khoảng 1 tháng tập luyện và thi đấu cùng đồng đội. Nó chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn tới sự hòa nhập và cạnh tranh vị trí của Quang Hải tại đội bóng miền Nam nước Pháp.

Sự thiếu vắng Quang Hải chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới lối chơi của Việt Nam ở giải đấu sắp tới.

Trường hợp của Quang Hải cũng khá tương đồng với những Chanathip Songkrasin, Teerasil Dangda, Kawin Thamsatchanan và Theerathon Bunmathan của đội tuyển Thái Lan tại AFF Cup 2018. Đó cũng là thời điểm mà những ngôi sao Thái Lan đang phải khẳng định tên tuổi ở những đội bóng của Nhật Bản và Bỉ nên không thể quay trở về khoác áo đội tuyển Quốc gia. Trong khi đó, với Việt Nam, trường hợp Văn Hậu sang khoác áo SC Heerenveen năm 2019 lại hoàn toàn khác. Khi đó, trong điều khoản mà Hà Nội FC cho đội bóng Hà Lan mượn có kèm theo yêu cầu đội bóng này phải cho phép Văn Hậu về nước thi đấu tại SEA Games 30. Đồng thời, Văn Hậu khi ấy cũng không được trọng dụng tại Hà Lan nên cũng thuận lợi trong việc về nước thi đấu tại giải đấu nằm ngoài hệ thống FIFA.

Tuy nhiên phải thừa nhận, ưu tiên số 1 của Quang Hải ở thời điểm hiện tại là việc khẳng định vị trí tại Pau FC.

Về phía Quang Hải, hoàn cảnh của anh rất khác so với Văn Hậu khi anh đã trở thành cầu thủ thuộc biên chế của Pau FC nên họ có toàn quyền trong việc có đồng ý "nhả người" hay không. Thêm vào đó, với những gì đã thể hiện trong thời gian qua, việc Quang Hải thể hiện được tầm ảnh hưởng của mình lên đội bóng Pháp là hoàn toàn có thể nên HLV Didier Tholot sẽ không dễ chấp nhận để vắng cậu học trò của mình ở giai đoạn quan trọng nhất mùa giải.

Đương nhiên, sự thiếu vắng Hải "con" sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới đội tuyển Việt Nam bởi tầm ảnh hưởng của tiền vệ này là rất lớn trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để HLV Park Hang-seo có những sự thử nghiệm mới và phát hiện những nhân tố mới có thể khỏa lấp phần nào vị trí mà Quang Hải để lại. Từ nay tới cuối năm, vẫn còn rất nhiều thời gian để vị chiến lược gia người Hàn Quốc chuẩn bị cho một giải đấu "không Quang Hải".