HLV Philippe Troussier đánh giá về Công Phượng sau chiến thắng trước ĐT Palestine

Phát biểu sau trận đấu giao hữu với ĐT Palestine dịp FIFA Days tháng 9, HLV Philippe Troussier tỏ ra hài lòng khi toàn đội đã nắm bắt được ý tưởng chơi bóng của ông.

Tối 11/9, đội tuyển Việt Nam đã giành chiến thắng 2-0 trước Palestine trên sân Thiên Trường (Nam Định). Phát biểu sau trận đấu, HLV Troussier cho biết: “Đây là trận đấu giao hữu nên là cơ hội tốt để tôi thử nghiệm nhân sự, hoàn thiện lối chơi, cách tiếp cận trận đấu.

Tôi cũng yêu cầu các học trò kiểm soát bóng tốt hơn, chơi chủ động hơn và thể hiện được phẩm chất kết nối tốt hơn với nhau. Tôi cũng muốn làm thế nào để thử nghiệm các tân binh. Tính cả trận đấu với Palestine rồi các trận giao hữu trong tháng 10 sắp tới, tôi sẽ có thêm thời gian để làm điều đó”.

Đánh giá về màn trình diễn của Công Phượng, HLV Troussier nhận xét: “Công Phượng đã lập công. Nhưng đánh giá tổng hòa màn trình diễn của Phượng thì tôi chỉ dùng từ chấp nhận được. Cậu ấy ghi bàn nhưng thiếu đi tính trải nghiệm trong thi đấu trước đó. Điều đó dẫn tới việc Phượng không hoạt động ở cường độ cao, thiếu đi việc gây sức ép (pressing) thường trực ở trên sân.

Tôi trao đổi và khuyên cậu ấy tốt nhất là nên tự cho mình thêm cơ hội ở môi trường CLB. Yêu cầu của tôi là các cầu thủ phải nhiệt huyết hơn, nỗ lực trên sân, nhất là thời điểm không có bóng. Hiện tại ở V.League, một số cầu thủ đá ở vị trí tiền đạo cũng đang được chơi thường xuyên. Tôi trao cơ hội cho Công Phượng và Văn Toàn ở trận này, nhưng cả hai phải hiểu họ cần tìm kiếm cơ hội để thi đấu sòng phẳng ở cấp CLB, để cạnh tranh với những cầu thủ cùng vị trí với mình”.

Bên cạnh đó, HLV Philippe Troussier cũng tiết lộ nguyên nhân vắng mặt của thủ môn Văn Lâm: “Cậu ấy bị chấn thương ở vùng lưng. Cậu ấy đã trao đổi với tôi rằng bản thân không sẵn sàng cho trận này. Tôi cũng muốn mở rộng vấn đề là kể cả 3 trận đấu tới đây, tôi thử nghiệm, trao cơ hội cho những cầu thủ, thủ môn khác có thể thi đấu. Bởi đích đến của ĐT Việt Nam là hướng đến các trận đầu tiên của vòng loại World Cup trong tháng 11.

Tôi cảm nhận các cầu thủ đã thực hiện được yêu cầu cơ bản đề ra. Nhưng để đạt ở mức độ cao hơn trong tính kiểm soát trận đấu thì họ sẽ phải cố gắng rất nhiều. Qua trận đấu này, tôi có thêm những thông tin để hướng tới đợt tập trung trong tháng 10, với sự pha trộn lực lượng ĐTQG hiện tại với đội U23 Việt Nam. Đó là điều mà tôi nóng lòng”.

Nguồn: Kênh truyền hình On Sports

 Thanh Thanh