Hoàn thành lớp đào tạo đợt 1 trong phòng LAB dành cho Trọng tài VAR

Từ ngày 20/2 đến ngày 4/3, khóa học đào tạo Trọng tài VAR đã được tổ chức tập trung tại Hà Nội. Sau chuỗi ngày học tập tích cực, 18 Trọng tài, trợ lý trọng tài V.League đã được làm quen với công nghệ VAR mức độ 1 trên hệ thống mô phỏng với tình huống đơn giản. Giảng viên Lớp đào tạo có ông Hakan Anaz – Giảng viên FIFA (hướng dẫn trực tuyến), ông Sebastian Andrzej – giảng viên kỹ thuật FIFA, cùng các giảng viên Ban Trọng tài.

Lớp đào tạo trọng tài VAR tại phòng LAB (Laboratory) đã hoàn thành đợt 1.

Hướng đến mục tiêu sớm đưa công nghệ VAR áp dụng tại hệ thống các Giải Bóng đá chuyên nghiệp quốc gia, công tác đào tạo trọng tài VAR là nhiệm vụ quan trọng. Ban Trọng tài đã lựa chọn 18 trọng tài tham dự lớp đào tạo trọng tài VAR tại phòng LAB (Laboratory) từ ngày 20/2 đến ngày 4/3, bao gồm 4 trọng tài FIFA, 12 trọng tài quốc gia và 2 trợ lý FIFA. Các Trọng tài đều rất hào hứng khi được làm quen với công nghệ VAR, đã học tập rất tích cực và dần từng bước bắt nhịp với công nghệ VAR, được làm quen trong khâu quan sát các góc máy, phối hợp với kỹ thuật viên và phân tích các tình huống cơ bản trong bộ tình huống mà FIFA cung cấp.

Sau giai đoạn tập huấn lý thuyết từ tháng 12/2022, khóa đào tạo Trọng tài VAR trong phòng LAB giúp các Trọng tài được làm quen VAR trên hệ thống mô phỏng. Đây được xem là bước đào tạo cơ bản đầu tiên dành cho các trọng tài. Không chỉ được tập làm quen từ các tình huống đơn giản, các Trọng tài cùng nhau học cách phối hợp giữa Trọng tài chính, Trọng tài VAR và nhân viên kỹ thuật. Tiêu chí khóa đào tạo VAR là can thiệp tối thiểu, lợi ích tối đa. Hiểu rõ sự quan trọng của việc VAR có thể được áp dụng tại Việt Nam sớm hay không, trong suốt quãng thời gian tham gia học tập, các trọng tài đều cố gắng tập trung tiếp thu những gì tốt nhất mà các giảng viên truyền đạt.

Trọng tài Nguyễn Trung Kiên – một trong số 18 Trọng tài tham dự lớp đào tạo Trọng tài VAR chia sẻ: “Sau hơn 2 tuần tham gia lớp đào tạo Trọng tài VAR, bước đầu các Trọng tài đã được trang bị các kiến thức cơ bản, ban đầu của công nghệ VAR, hiểu được trình tự phối hợp giữa VAR và trọng tài. Các kiến thức được đào tạo trong quãng thời gian này giúp trọng tài có nghiên cứu sâu hơn, có thời gian đánh giá tình huống qua các góc máy quay chậm, từ đó được nâng cao trình độ, khả năng phân tích tình huống. Không chỉ được làm quen với công nghệ mới, việc tham gia đào tạo VAR còn giúp Trọng tài nâng cao được trình độ cho bản thân, đặc biệt khả năng phân tích lỗi để có thể áp dụng thực hành cho công việc trọng tài khi các giải đấu chuyên nghiệp trở lại trong thời gian tới”.

Ông Đặng Thanh Hạ – Trưởng Ban Trọng tài LĐBĐVN, Giảng viên lớp tập huấn cho biết: “Khóa đào tạo Trọng tài VAR trong phòng LAB là khóa học đầu tiên trong quy trình thực hiện VAR đã đăng ký FIFA. Trong đợt đào tạo lần này, 18 Trọng tài được thực hành những tình huống đơn giản, mô phỏng theo học tình huống với các kỹ thuật viên. Trọng tài có nhiệm vụ đánh giá những tình huống đó có cần can thiệp dừng trận đấu hay không. Bước đào tạo này bao gồm các vieo phân tích tình huống đơn giản bao gồm: 25 tình huống vị trí VAR và 25 tình huống ở vị trí AVAR. Sau thời gian học tập, Tôi đánh giá các Trọng tài đã hoàn thành khóa học đợt 1 và làm tốt theo yêu cầu của FIFA”.

Ông Trần Anh Tú – Phó Chủ tịch LĐBĐVN, Chủ tịch HĐQT Công ty VPF phát biểu tại lễ bế giảng.

Tham dự bế mạc lớp tập huấn trọng tài VAR trong phòng LAB đợt 1, ông Trần Anh Tú – Phó Chủ tịch LĐBĐVN, Chủ tịch HĐQT Công ty VPF đánh giá: “LĐBĐVN, Công ty VPF đánh giá rất cao sự nỗ lực của các Trọng tài tham dự lớp đào tạo VAR lần này. Triển khai đưa VAR về với các Giải BĐCN QG chắc chắn là một dự án lịch sử của bóng đá Việt Nam. Đây cũng chính là nỗ lực của LĐBĐVN, Công ty VPF để làm sao giảm sức ép cho các Trọng tài, tạo điều kiện tốt cho các Trọng tài hoàn thành nhiệm vụ điều hành trận đấu, góp phần nâng cao hình ảnh và giá trị cho các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia. FIFA hiện ngày càng áp dụng nhiều công nghệ hỗ trợ Trọng tài, chính vì vậy bản thân các Trọng tài cũng cần không ngừng cố gắng nâng cao trình độ bản thân. LĐBĐVN, Công ty VPF sẽ luôn cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho các Trọng tài, tất cả chúng ta cùng cố gắng để dự án VAR được triển khai theo đúng như kế hoạch đã đề ra. Tôi có niềm tin rằng 18 Trọng tài tham dự lớp đào tạo Trọng tài VAR đều sẽ vượt qua được bài kiểm tra FIFA và chúng ta có thể sớm được thấy VAR áp dụng tại các Giải BĐCNQG”

Theo kế hoạch dự kiến, khóa đào tạo cho Trọng tài VAR mức độ 2 với các các tình huống phức tạp dài 3-5 phút cùng việc áp dụng 1 trận đấu 90 phút trực tiếp hoặc ghi trước sẽ được Công ty VPF, phối hợp Ban Trọng tài LĐBĐVN tổ chức trung tuần tháng 4 tới.

Theo VFF

 Nhi Nhi