Thái Lan đối mặt với án phạt cực nặng từ FIFA

Theo báo chí Thái Lan, nếu để chính phủ can thiệp vào các quyết định của LĐBĐ, các đội tuyển của xứ chùa vàng có thể sẽ bị cấm thi đấu quốc tế.

Sau chức vô địch AFF Cup 2020, Thái Lan đang cho thấy sự sa sút nghiêm trọng trong năm nay. Không chỉ có đội tuyển quốc gia, các lứa trẻ của họ cũng không có được thành tích tốt tại các giải đấu trong khu vực và châu lục.

Nổi bật hơn cả là những thất bại liên tiếp trước Việt Nam. Theo thống kê, Thái Lan đã để kình địch của mình đánh bại 7 trong 9 lần chạm mặt nhau ở các giải đấu thuộc những cấp độ khác nhau. Và nổi bật nhất trong số này là trái đắng tại trận tranh HCV SEA Games 31.

Chính vì lẽ đó mà, quyền thủ tướng Chính phủ Thái Lan - Prawit Wongsuwan đã yêu cầu Liên đoàn bóng đá nước này (FAT) phải tìm lại vinh quang tại Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 tại Campuchia sắp tới. Nếu không làm được điều này, Chủ tịch Somyot Poompanmoung được cho là sẽ bị sa thải. Tuy nhiên, điều này sẽ trái với quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA).

Bóng đá Thái Lan có thể sẽ bị FIFA cấm tham dự các giải đấu quốc tế

Theo nguồn tin từ tờ Siam Sports, FAT có thể sẽ bị FIFA phạt nặng, cấm tham dự vào các giải đấu quốc tế nằm trong hệ thống, nếu để bên thứ ba (ở đây là Chính phủ) can thiệp vào các quyết định của tổ chức này.

Cụ thể, trang báo này viết: “NHM đang lo sợ kịch bản FIFA cấm thi đấu quốc tế với đội tuyển quốc gia, do Chủ tịch Ủy ban Olympic Thái Lan yêu cầu bóng đá nam phải vô địch SEA Games 2023, nếu không làm được thì người đứng đầu bóng đá Thái Lan sẽ phải từ chức.

Đây giống như là sự can thiệp chính trị vào bóng đá và trong quá khứ, một số quốc gia như Indonesia hay Pakistan cũng từng bị FIFA cấm thi đấu quốc tế.

LĐBĐ Indonesia từng vi phạm Điều 13 và 17 của Luật FIFA, trong đó quy định rằng bất kỳ liên đoàn bóng đá nào cũng không được can thiệp chính trị và kết quả là đội tuyển quốc gia của họ đã bị cấm thi đấu quốc tế trong một thời gian.

Trong khi đó, LĐBĐ Pakistan cũng từng bị FIFA cấm thi đấu, sau khi các tổ chức bóng đá nước này chịu can thiệp bởi các bên thứ ba”.

 Tuấn Anh
Từ khóa: