Truyền thông châu Á bất ngờ với sự thăng tiến của HAGL và bóng đá Đông Nam Á

Chiến thắng của HAGL và những CLB Đông Nam Á nói chung là một bất ngờ thú vị tại AFC Champions League năm nay.

Chiến thắng của HAGL trước Sydney FC giúp Việt Nam tích lũy được thêm 3.000 điểm trên bảng xếp hạng các CLB châu Á. Rộng ra, qua 4 mùa giải gần nhất các CLB Việt Nam đã tích lũy được 21,752 điểm, qua đó vươn lên 12 châu Á và thứ 6 Đông Á.

Tuy nhiên, thành tích này chỉ giúp chúng ta vượt qua các CLB Trung Quốc nhưng lại rơi xuống sau Malaysia và Thái Lan. Điều này đến từ việc các CLB 2 nước này đã có một mùa giải AFC Champions League thi đấu vô cùng thành công.

Căn cứ vào kết quả thi đấu mùa giải này, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) sẽ tính điểm để phân bổ số suất tham dự AFC Champions League và AFC Cup mùa giải 2024-2025.

Tờ Sport Khan (Hàn Quốc) đánh giá: “Trung Quốc đang tụt lại tại sân chơi châu Á, việc họ không thể thi đấu tốt khiến thành tích tụt giảm đáng kể so với những mùa giải trước. Trong khi đó, bóng đá Việt Nam và Thái Lan lại đang thăng hoa và thu hẹp khoảng cách với các đội top đầu châu Á”. 

“Không loại trừ khả năng, nền bóng đá hai nước này sẽ chính thức vượt qua Trung Quốc trên bảng xếp hạng châu Á”, tờ Sport Khan bình luận.

Trong khi đó, tờ Football Zone của Nhật Bản đánh giá việc được thi đấu trên sân nhà giúp các CLB Đông Nam Á thi đấu tốt hơn. Tuy nhiên cũng không thể phủ nhận sự tiến bộ rõ rệt về trình độ của bóng đá khu vực Đông Nam Á.

“Trong quá khữ, các CLB Đông Nam Á từng bị Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản đàn áp với những tỷ số không tưởng. Nhưng năm nay, Johor và Pathum United, Pathum Utd hay HAGL đã thi đấu vô cùng ấn tượng, đặc biệt là đại diện Thái Lan và Malaysia thậm chí giành vé tiến vào vòng 1/8”, Football Zone nhấn mạnh.

Tờ này cũng giải thích sự tụt lùi của bóng đá Trung Quốc. Sự ảnh hưởng của đại dịch và các lệnh phong tỏa chỉ là lý do rất nhỏ.

Theo phân tích, nguyên nhân chính khiến bóng đá đất nước tỉ dân thi đấu không tốt chủ yếu đến từ sự khó khăn về tài chính của các công ty mẹ. Điều này khiến các cầu thủ nước ngoài tên tuổi từng tập trung tại Chinese Super League nay lần lượt ra đi.

 Duy Khiết