U23 Việt Nam kém sắc sảo, quá phụ thuộc Hoàng Đức và Hùng Dũng

Tầm quan trọng của Đỗ Hùng Dũng và Hoàng Đức đã được thể hiện trong trận đấu với U23 Myanmar. Nhưng đây chưa hẳn là một điều tốt.

Hùng Dũng đã lên tiếng đúng lúc đúng chỗ với tình huống chạm bóng tinh tế, ghi bàn thắng duy nhất của trận đấu. Dẫu vậy, 90 phút với Myanmar hay rộng ra là cả trận đấu với Philippines đã cho thấy khá nhiều hạn chế trong việc tấn công của U23 Việt Nam.

Trước trận đấu với Myanmar, U23 Việt Nam rơi vào hoàn cảnh phải thắng để nắm quyền tự quyết. Trong bối cảnh đó, thầy Park phải tung ra đội hình mạnh nhất với mục tiêu giành chiến thắng. 

Giống như U23 Philippines, U23 Myanmar xuất phát với sơ lùi sâu, chủ động chơi thấp và tập trung nhiều nhân lực cho mặt trận phòng ngự. HLV Velizar Popov tỏ rõ ý đồ chơi đổ bê tông ở phần sân nhà và hướng tới mục tiêu giành 1 điểm. 

Khi tiếng còi khai cuộc vang lên, Hoàng Đức và Hùng Dũng chơi lùi sâu làm nhiệm vụ quán xuyến phân chia bài ở tuyến giữa. Điều này cho phép hai cánh của chúng ta đẩy lên cao hơn cho những đợt tấn công. Dù dồn ép đối phương, kiểm soát bóng trong suốt hiệp 1, tạo ra vô số cơ hội nhưng bàn thắng vẫn ngoảnh mặt với U23 Việt Nam. Dẫu vậy, giới chuyên môn đánh giá thầy trò HLV Park thi đấu thiếu sự sáng tạo. 

Bước sang hiệp thi đấu thứ 2, câu chuyện không có nhiều chuyển biến chỉ khác là đổi vị trí hai cánh của U23 Việt Nam. Mọi chuyện vẫn diễn ra không mấy khả quan nhưng đúng chỉ cần tình huống xuất thần của Hùng Dũng đã tạo nên đột biến.

Hoàng Đức đi bóng ấn tượng trước khi tung ra đường chọc khe hoàn hảo cho đà di chuyển của Văn Đô căng ngang vào trong vòng cấm, Hùng Dũng đứng thoải mái đệm bóng nhẹ nhàng nhưng hiểm hóc vào góc xa khung thành đối phương.

Nhìn tổng thể trong pha làm bàn của U23 Việt Nam, bộ ba cầu thủ quá tuổi đã thể hiện rõ tầm quan trọng. Tiến Linh đứng vị trí cột hai thu hút hậu vệ đối phương cho Hùng Dũng có khoảng trống, Hoàng Đức đi bóng khéo léo tạo nên đường chuyền, châm ngòi cho bàn thắng duy nhất của trận đấu.

Ba điểm quan trọng giúp cho thầy trò HLV Park Hang Seo đứng nhất bảng và chắc chắn sẽ củng cố được vị trí này khi lượt đấu cuối, chúng ta chỉ phải gặp Timor Leste. Điều đáng mừng là những chiến binh Sao Vàng chưa thủng lưới bàn nào, hàng tiền vệ cũng đang hoạt động ổn định.

Tuy nhiên, khâu tấn công và khả năng dứt điểm, giải quyết đối thủ cần được BHL chú ý tới trong chặng đường tiếp theo. 3 trận đấu đã qua, U23 Việt Nam chỉ ghi được 4 bàn thắng. Trong 4 bàn thắng đó, có 2 bàn của hàng tiền vệ, 1 bàn từ sai lầm của hậu vệ đối phương, chỉ có 1 bàn tới từ hàng công.

Dù thầy Park đã xoay tua, thay đổi nhân sự, sử dụng các phương án từ Văn Tùng, Nhâm Mạnh Dũng, Hồ Thanh Minh kết hợp với tiền đạo chủ lực Tiến Linh nhưng đều chưa đem lại hiệu quả như ý. Có thể dễ dàng nhận thấy, U23 Việt Nam luôn là đội kiểm soát bóng nhiều hơn đối thủ, số lần dứt điểm cũng nhiều hơn nhưng tình huống nguy hiểm thật sự đáng buồn lại không nhiều.

Hàng công U23 Việt Nam vẫn kém sắc sảo, các pha phối hợp chưa có đường nét rõ ràng, sự liên lạc còn khá rời rạc. Trong khi đó, nhiều vị trí trong đội hình U23 Việt Nam bộc lộ sự thiếu kinh nghiệm, nôn nóng, dẫn tới thiếu chính xác trong những tình huống dứt diểm cuối cùng. Đây là vấn đề đã được nhiều chuyên gia chỉ ra ở các trận đấu trước.

Khi đối thủ của chúng ta chủ động chơi lùi sâu và chủ động áp sát, ở tuyến giữa ngoại trừ Hoàng Đức và Hùng Dũng đủ bình tĩnh và chơi bóng thì các cầu thủ còn lại có phần nào vẫn "cuống". Trong khi hai cánh là Văn Đô và Văn Xuân thì chưa thực sự ổn định khi trận hay trận dở.

Gặp một đối thủ yếu như Timor Leste là cơ hội không thể tốt hơn để các tiền đạo U23 Việt Nam chỉnh lại thước ngắm, tìm lại cảm giác ghi bàn. Hai đối thủ có khả năng của chúng ta gặp ở bán kết có thể là U23 Thái Lan và Malaysia. Chứng kiến những gì họ làm được ở bảng B càng khiến NHM lo lắng cho U23 Việt Nam.

 Anh Quân