Các CLB V.League lần đầu trần tình về quỹ lương

Trước đề xuất (chưa được thông qua) về khả năng V.League 2021 phải nghỉ 6 tháng và chỉ có thể trở lại vào tháng 2/2022, nhiều đội bóng hàng đầu của Việt Nam bày tỏ nỗi lo về việc phải giải quyết lương bổng cho các cầu thủ. Giám đốc Trần Thái Toán của Nam Định là người dám công khai ra con số đầu tiên về quỹ lương tại đội bóng thành Nam.

Chia sẻ với báo giới, ông Trần Thái Toán nói: “Nghèo nhất V.League như chúng tôi mà mỗi tháng đã phải chi 1 tỉ đồng tiền lương. Nếu giải kéo dài thêm 5 - 6 tháng CLB lấy đâu tiền lương trả cho các cầu thủ? Lúc đó phương án khả dĩ là thanh lý hợp đồng hoặc giảm lương. Nhưng như thế sẽ rất bất cập và khó giữ quân. Tôi tin rằng nếu V.League 2021 cứ kéo dài không biết ngày mai như thế này thì không chỉ các CLB nghèo mà chính những CLB khá hơn cũng thấm đòn”.

Một đội bóng được coi là khiêm tốn về tài chính như Nam Định cũng mất 1 tỷ đồng tiền lương/tháng

Nhiều lãnh đạo CLB ở V.League giấu tên cũng thừa nhận quỹ lương mỗi tháng trả cho các cầu thủ lên đến gần 2 tỷ đồng. Một đại diện CLB nói: “Tiền lương mỗi tháng của các CLB trung bình khá tại V-League từ 1,7 - 2 tỉ đồng/tháng, không thể thấp hơn! Lương một cầu thủ V.League trung bình dao động từ 25 - 40 triệu đồng/tháng kèm lót tay 500 - 800 triệu đồng/năm. Lương các ngôi sao có thể lên đến 40 - 60, thậm chí 70 triệu đồng/tháng, tương ứng tiền lót tay có thể lên đến 3 tỉ đồng/năm và đang ngày một tăng lên. 

Thế nhưng chưa thấm vào đâu so với lương ngoại binh. Một cầu thủ ngoại làng nhàng đã 7.000/USD tháng kèm lót tay ít nhất 50.000 USD/năm. Ngoại binh xịn thì ít nhất lương phải từ 10.000 - 20.000 USD/tháng và tiền lót tay từ 100.000 - 200.000 USD/năm. V.League 2021 nếu kéo dài thêm 6 tháng đồng nghĩa quỹ lương, lót tay của mỗi CLB sẽ đội lên gấp rưỡi vì hầu hết sẽ phải thương thảo lại hợp đồng để cầu thủ đồng ý đá thêm từ tháng 10/2021 đến hết tháng 3/2022”.  Một đại diện CLB khác của V.League cũng thừa nhận tình cảnh tài chính khó khăn: “Ngân quỹ hoạt động trung bình 80 - 90 tỉ đồng/năm đã bị đội lên rất nhiều, vượt ngưỡng 100 tỉ đồng chỉ riêng trong mùa 2020 khi dịch Covid-19 chưa ảnh hưởng nặng nề như năm nay. Nếu V.League 2021 kéo dài đến hết tháng 3/2022 thì quỹ chi đội bóng sẽ còn bị đẩy lên khủng khiếp nữa. Đó là chưa kể nguồn tiền quảng cáo, tài trợ kiếm được cũng tạo ra sức ép rất lớn khi gần cả năm trời CLB không thể thi đấu dẫn đến ảnh hưởng quyền lợi của nhà tài trợ”

Tuy nhiên các CLB cũng không mong muốn V.League huỷ. Bởi nếu giải hủy ngay bây giờ thì họ sẽ không nhận được số tiền như quy định hợp đồng với nhà tài trợ có thể lên đến 20-30 tỷ đồng. Hiện tại, nhiều đội bóng mới chỉ nhận 1/3 số tiền từ nhà tài trợ mà thôi. Do đó, ngay cả khi phải gồng khoản lương trong giai đoạn chờ đợi V.League trở lại lên đến 8-10 tỷ đồng thì nhiều đội bóng có khi vẫn phải “cắn răng” để nhận khoản tiền còn lại từ các mạnh thường quân. 

 Tùng Anh