Campuchia loại bỏ nhiều môn Olympic khiến Việt Nam "mất" tới 50 huy chương vàng

Nếu đối chiếu với SEA Games 31, đoàn thể thao Việt Nam sẽ mất tối thiểu 50 HCV ở SEA Games 32 khi mà chủ nhà Campuchia đã loại bỏ rất nhiều môn thế mạnh của chúng ta.

Kỳ SEA Games 31 tại Việt Nam chứng kiến đoàn thể thao chủ nhà giành tới 205 HCV, qua đó tái chiếm ngôi nhất toàn đoàn. Tuy nhiên chỉ sau một năm, mọi thứ đã thay đổi chóng mặt khi Việt Nam chỉ đặt ra mục tiêu khiêm tốn là đoạt 90-120 HCV và đứng trong Top 3 tại SEA Games 32.

Sở dĩ có sự tụt giảm chỉ tiêu một cách khó tin này, không phải là do sự suy yếu hay kém đầu tư của thể thao Việt Nam, mà do phía chủ nhà Campuchia đã thay đổi đến phân nửa chương trình thi đấu SEA Games 32. Rất nhiều môn hay nội dung thế mạnh của Việt Nam bị loại khỏi giải để nhường chỗ cho các môn sở trường của nước chủ nhà.

Nếu đối chiếu với SEA Games 31, đoàn thể thao Việt Nam sẽ mất tối thiểu 50 HCV ở SEA Games 32 khi mà chủ nhà Campuchia đã loại bỏ rất nhiều môn thế mạnh của chúng ta.

Nếu đối chiếu với SEA Games 31, coi như thể thao Việt Nam sẽ bị "mất trắng" khoảng 50 HCV. Ở kỳ đại hội lần này, chủ nhà Campuchia đã loại rất nhiều môn Olympic như bắn súng, canoeing, rowing, bắn cung, thể hình, hay nhiều nội dung của boxing, taekwondo, vật hay thể dục dụng cụ,... Đây là những môn mà thể thao Việt Nam đang "giữ" Vàng ở SEA Games.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, ông Trần Đức Phấn cho biết Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn trong khâu chuẩn bị khi nhiều môn thế mạnh bị loại bỏ. Tuy nhiên, đây cũng là bài toán khó chung dành cho các quốc gia còn lại trong khu vực. Đồng thời, đây cũng là câu chuyện bất cập của SEA Games từ trước tới nay. Dù đã có 31 lần tổ chức, kỳ Đại hội thể thao lớn nhất khu vực vẫn chưa có một "khung" chương trình thi đấu cơ bản, mà quyền quyết định các môn thi đấu phụ thuộc hoàn toàn vào nước chủ nhà.

Tại SEA Games 31 trên sân nhà, Việt Nam dự tranh đủ cả 40 môn, với 508/523 nội dung. Trong khi đó ở SEA Games 32, chúng ta chỉ tham dự 30/37 môn với 452/581 nội dung. Theo các thống kê và phân tích, sẽ có khoảng 300 nội dung mà Việt Nam có khả năng giành huy chương, với trên dưới 120 nội dung có thể giành được HCV. Chính vì vậy, con số 90-120 HCV được xem là một mục tiêu hợp lý và khả thi với đoàn thể thao Việt Nam.

Sau một kỳ đại hội thành công rực rỡ, thể thao Việt Nam sẽ lại phải trở lại với "nếp" quen thuộc của các kỳ SEA Games trên đất khách.