ĐT nữ Việt Nam trẻ hoá lực lượng dự VCK Asian Cup nữ 2022

ĐT nữ Việt Nam đã hội quân chuẩn bị cho VCK Asian Cup nữ 2022. Trong đó, HLV Mai Đức Chung chủ trương trẻ hoá lực lượng.

Ngay sau giải bóng đá nữ VĐQG 2021, ĐT nữ Việt Nam đã lập tức hội quân tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam. Trong buổi hội quân đầu tiên, ĐT nữ Việt Nam đã trình làng nhiều gương mặt trẻ. Phát biểu về đợt hội quân của ĐT nữ Việt Nam, HLV Mai Đức Chung nói:

“Ở giải nữ, tôi đã chú ý đến tiền vệ trẻ của Hà Nội Watabe là Trần Thị Hải Linh. Hải Linh đã có những tiến bộ vượt bậc ở giải lần này. Ngoài ra, tôi cũng chọn thêm một số cầu thủ có kinh nghiệm như Nguyễn Thị Thu (TP Hồ Chí Minh) hay Nguyễn Thị Liễu (Hà Nam) cũng quay trở lại sau thời gian hồi phục chấn thương. Phạm Thị Tươi ở câu lạc bộ đã tập luyện trở lại. Tôi muốn tạo điều kiện cho các cầu thủ lên đội tuyển vừa được chữa trị, vừa được tập luyện. Hy vọng, các cầu thủ sẽ hồi phục nhanh”. 

HLV Mai Đức Chung quyết định trẻ hoá lực lượng ĐT nữ Việt Nam - Ảnh: VFF

Với nhiều gương mặt trẻ tiếp tục được gọi lên trong danh sách tập trung, HLV Mai Đức Chung bỏ ngỏ về khả năng thay thế ở các vị trí trong đội hình chính thức: “Các cầu thủ trẻ chưa thể thay thế các cầu thủ đàn chị được. Tuyết Ngân hay Vạn Sự đều có tiềm năng, thể lực và tốc độ khá tốt. Mặc dù vậy, giữa các cầu thủ vẫn cần thời gian bù đắp. Tôi vẫn muốn tập trung các cầu thủ lên đội tuyển Quốc gia để tập luyện thêm, tiếp tục tạo lứa kế cận trong tương lai, là những nhân tố thay thế”.

“Sắp tới, chúng ta sẽ gặp những đội rất mạnh như Nhật Bản, Hàn Quốc, có thứ hạng cao trên thế giới và châu Á. Vì vậy, tôi cần những cầu thủ có kinh nghiệm dày dặn. Đó là lý do tại sao ở lần này tôi gọi những cầu thủ có năng lực kèm người tốt, có kinh nghiệm thi đấu quốc tế. Chúng ta sẽ phải cố gắng giữ khu trung tuyến với đông người, không để đối phương có khoảng trống để thực hiện quả sút hay phối hợp. Để làm được, đội sẽ tập những bài phòng ngự, phản công để áp dụng hiệu quả…”, HLV Mai Đức Chung cho biết.

Về phần mình, đội trưởng Huỳnh Như của ĐT nữ Việt Nam cho hay: “Năm 2021 cũng là một năm khá khó khăn. Mặc dù vậy, LĐBĐVN cũng đã cố gắng tạo sân chơi cho các cầu thủ nữ là giải bóng đá Nữ VĐQG vừa qua. Đây là điều kiện rất tốt để Như cùng các cầu thủ duy trì thể lực, kinh nghiệm thi đấu và cảm giác thi đấu để có sự chuẩn bị tốt nhất cho giải đấu sắp tới. Từ giải đấu này, HLV Mai Đức Chung đã gọi tập trung trở lại Mỹ Anh cũng như nhiều cầu thủ của CLB TP Hồ Chí Minh và các CLB khác. Những cầu thủ được gọi tập trung lần này cũng là những cầu thủ có phong độ tốt ở giải VĐQG. Những nhân tố mới ít nhiều sẽ mang lại những điều tích cực cho đội tuyển để hướng tới những mục tiêu cao hơn”.

Huỳnh Như đặt mục tiêu cùng toàn đội thi đấu tốt ở VCK Asian Cup nữ 2022 - Ảnh: VFF

Huỳnh Như đặt mục tiêu: “Khó khăn nhất ở hiện tại là tình hình covid, chúng ta không có điều kiện cọ xát nhiều ở các trận đấu giao hữu. Đó là một vấn đề rất khó khăn cho các cầu thủ để tạo một cảm giác thi đấu tốt trước khi bước vào thi đấu tại VCK sắp tới. Theo Như, cơ hội cho đội Việt Nam hay các đội ở bảng đấu là 50/50. Nếu chúng ta biết nắm bắt cơ hội hoàn toàn có thể đạt được. Mục tiêu của toàn đội ở bảng đấu là ít nhất có 3 điểm để chờ đợi những kết quả tốt nhất”.

Theo kế hoạch, đội tuyển nữ Quốc gia sẽ đóng quân tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam để tập luyện. Dự kiến cuối tháng 12, toàn đội sẽ lên đường đi tập huấn với 3 trận đấu giao hữu trước khi sang Ấn Độ bước vào tham dự VCK Asian Cup Nữ châu Á 2022 vào trung tuần tháng 1/2022.