Sài Gòn FC bỏ giải, Hạng Nhất QG vẫn còn 0.5 suất xuống hạng

Với việc Sài Gòn FC bất ngờ bỏ giải, VPF đã phải có sự điều chỉnh trong điều lệ giải về lịch thi đấu cũng như những suất xuống hạng ở mùa giải Hạng Nhất 2023.

Sau khi Sài Gòn FC không thể chuyển giao cho Lâm Đồng và buộc phải bỏ giải, mùa giải Hạng Nhất 2023 đã buộc phải có sự điều chỉnh với sự tham gia của 10 đội bóng bao gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước, Bình Thuận, Hòa Bình, Huế, Long An, PVF-CAND, Phù Đổng, Phú Thọ và Quảng Nam. Các đội sẽ thi đấu theo thể thức lượt đi - lượt về để xếp hạng các đội sau khi mùa giải kết thúc.

Trong đó, đội đầu bảng sẽ giành tấm vé duy nhất lên chơi tại V.League ở mùa giải 2023/2024. Trong khi đó, ở nhóm cuối, đội xếp thứ 10 (cuối bảng) sẽ thi đấu play-off với đội vô địch giải Hạng Nhì 2023 để giành tấm vé thi đấu tại giải Hạng Nhất mùa giải tiếp theo. Điều đó đồng nghĩa với việc, mùa giải 2023 sẽ chỉ có 0.5 suất xuống hạng thay vì 1 suất như kế hoạch ban đầu. Với sự điều chỉnh này, các đội bóng có thực lực trung bình yếu ở Hạng Nhất sẽ phần nào bớt đi áp lực về mặt thành tích vì phải lao vào cuộc đua tránh xuống hạng từ sớm.

Các cầu thủ Phố Hiến (áo xanh - giờ là PVF - Công an Nhân dân) với lực lượng cầu thủ trẻ chất lượng được đánh giá có nhiều cơ hội thăng hạng ở mùa giải tiếp theo.

Về mặt lực lượng, theo điều lệ giải, mỗi đội sẽ được đăng ký 1 cầu thủ nhập tịch và 1 cầu thủ Việt kiều. Chính sách này cũng giống như tại V.League nhằm thu hút thêm nguồn cầu thủ Việt kiều có chất lượng về thi đấu ở Việt Nam. Khi đó, giải Hạng Nhất sẽ là bước đệm để các cầu thủ này có thời gian làm quen và thích nghi với môi trường bóng đá tại Việt Nam trước khi thử sức tại đấu trường V.League.

Mùa giải Hạng Nhất QG 2023 sẽ bắt đầu khởi tranh từ 06/04 tới đây với 2 trận đấu đáng chú ý là Hoà Bình gặp PVF - Công an Nhân dân và Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp đón Quảng Nam. Đây cũng là 4 đội bóng được đánh giá sở hữu thực lực tốt nhất và có thể cạnh tranh chức vô địch cùng suất lên hạng ở mùa giải năm nay.

 Trung Hiếu