Báo Trung Quốc nói gì về HLV tương lai của ĐT Việt Nam?

Truyền thông Trung Quốc cho rằng, HLV Troussier sẽ đem tới nhiều lợi ích cho bóng đá Việt Nam sau khi tiếp quản ghế HLV trưởng từ ông Park.

Sau khi chia tay với chiến lược gia Park Hang Seo, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đang tích cực tìm HLV mới cho các đội tuyển quốc gia. Cho đến hiện tại, nhiều nguồn tin đã xác nhận cái tên ngồi vào ghế nóng đã được xác định là ông Troussier, cựu HLV của đội tuyển U19 Việt Nam.

Trong quá khứ, HLV Troussier từng là huấn luyện viên của 2 CLB Trung Quốc là Shenzhen Ruby và Hangzhou Greentown. Trước thông tin vị HLV người Pháp sẽ trở thành thuyền trưởng ĐT Việt Nam, trang Sohu (Trung Quốc) nhận định: "HLV Troussier sẽ đem tới nhiều lợi ích cho bóng đá Việt Nam khi kế nhiệm ông Park.

Truyền thông Trung Quốc cho rằng, HLV Troussier sẽ đem tới nhiều lợi ích cho bóng đá Việt Nam sau khi tiếp quản ghế HLV trưởng từ ông Park.

Ông Troussier có thời gian gắn bó và hiểu bóng đá Việt Namkhông hề thua kém so với HLV Park. Trong những năm ở Việt Nam, ông đã đảm nhận công tác tìm kiếm, đào tạo cầu thủ trẻ. Rất nhiều tài năng trong đội hình U19 và U21 Việt Nam đã được phát triển dưới bàn tay ông Troussier.

Điều đặc biệt ở vị HLV này đó là ông không chỉ đi tới các lò đào tạo mà còn lưu ý tuyển trạch ở nhiều nơi khác như các trường tiểu học. Năm 2019, ông dẫn dắt U19 Việt Nam hòa 0-0 với U19 Nhật Bản tại vòng loại U19 châu Á.

Với 6 đội tuyển quốc gia từng dẫn dắt, có thể nói kinh nghiệm cầm quân của vị HLV người Pháp này rất phong phú. Ông từng giúp Nam Phi giành vé dự World Cup 1998. Sau đó 2 năm, ông đưa Nhật Bản vô địch Asian Cup 2000 và tiếp tục với chiến tích lọt vào vòng 1/8 World Cup 2002.

Một năm trước, ở vòng loại World Cup 2022, tuyển Trung Quốc từng để thua 1-3 trước tuyển Việt Nam 1-3. Nếu đụng độ nhau trong tương lai gần, tuyển Trung Quốc nhiều khả năng sẽ lại gặp khó.”

Tờ Sina (Trung Quốc) cũng cho rằng, HLV Troussier là lựa chọn hợp lý cho bóng đá Việt Nam: "Khi còn làm việc với các đội trẻ ở Việt Nam, HLV Troussier cũng thường xuyên tư vấn cho HLV Park Hang-seo. Những cầu thủ Phan Tuấn Tài, Khuất Văn Khang, Nguyễn Văn Trường và Nguyễn Văn Tùng đều là những tài năng được ông Troussier phát hiện.”

Nhà báo Minh Hải tiết lộ rằng HLV Philippe Troussier sẽ có mặt tại Việt Nam vào đầu tháng 2 tới để làm việc với VFF trước khi đặt bút ký hợp đồng chính thức. Công việc tiếp theo của ông là thành lập Ban huấn luyện cho ĐT Việt Nam.

Trước đây, trợ lý thầy Park là ông Lee Young-jin từng từ chối cơ hội tiếp tục làm trợ lý cho HLV mới của ĐT Việt Nam sau khi thầy Park hết hợp đồng. Tuy nhiên, ông Lee Young-jin vừa bỏ ngỏ khả năng trở thành trợ lý cho HLV Philippe Troussier. Đây được xem là tin vui cho các fan hâm mộ ĐT Việt Nam, bởi vị trợ lý HLV 59 tuổi sau hơn 5 năm làm việc cùng thầy Park đã hiểu quá rõ bóng đá Việt Nam.

 Anh Quân
Từ khóa: