Cơ hội nào cho Quả bóng Vàng Văn Quyết dưới thời HLV Troussier

Dưới thời HLV Park Hang-seo, Văn Quyết dù luôn thi đấu ổn định nhưng luôn bị cho là không phù hợp với chiến thuật của vị chiến lược gia người Hàn Quốc. Liệu điều đó có thay đổi sau khi HLV Philippe Troussier trở thành tân thuyền trưởng của ĐT Việt Nam?

Trong buổi họp báo ra mắt trên cương vị HLV trưởng ĐT Việt Nam, HLV Philippe Troussier đã chia sẻ về tiêu chí lựa chọn nhân sự của mình. "Tôi luôn ưu tiên sử dụng các cầu thủ có phong độ tốt nhất tại thời điểm đó. Đội tuyển không giống như các CLB nên tôi sẽ triệu tập cầu thủ dưới sự theo dõi của đội ngũ trợ lý và sự hỗ trợ của các HLV ở các đội bóng. Nhiệm vụ của tôi là huấn luyện và sử dụng những cầu thủ có phong độ và điểm rơi tốt nhất", tân thuyền trưởng ĐT Việt Nam cho biết. Bên cạnh đó, HLV Troussier cũng bổ sung vào đội ngũ ban huấn luyện một chuyên gia phân tích dữ liệu. Điều ấy cho thấy, vị chiến lược gia người Pháp có phong cách làm việc dựa nhiều vào các chỉ số thay vì dựa nhiều vào một nhóm cầu thủ cố định.

HLV Troussier sẵn sàng trao cơ hội cho những cầu thủ có phong độ cao.

Trở lại với Văn Quyết, một điểm dễ nhận thấy đó là việc cầu thủ này luôn là thể hiện phong độ ổn định và có vai trò quan trọng trong lối chơi của Hà Nội FC qua nhiều mùa giải. Danh hiệu Quả bóng Vàng 2022 chính là sự ghi nhận cho điều đó. Ở mùa giải 2022, khi được phóng viên đặt câu hỏi liên quan tới phong độ cao của mình, đội trưởng của Hà Nội FC từng tự tin trả lời: "Thực ra không phải ở mùa giải này tôi mới có phong độ cao mà tôi đã duy trì và thi đấu như vậy trong suốt 10 năm qua".

Tới mùa giải 2023, Văn Quyết tiếp tục thể hiện tầm ảnh hưởng to lớn của mình lên lối chơi của Hà Nội FC. Cầu thủ quê Thạch Thất đã có cho mình 4 bàn thắng sau 4 trận đấu, dẫn đầu danh sách Vua phá lưới V.League cùng hai ngoại binh là Rimario và Rafaelson. Phong độ ấy cùng với phát biểu của HLV Troussier trong buổi họp báo cho thấy, Văn Quyết hội tụ đủ các yếu tố để được triệu tập lên ĐT Việt Nam trong thời gian tới.

Ở V.League, Văn Quyết vẫn đang là một trong những cầu thủ có phong độ ấn tượng nhất.

Nhưng liệu cầu thủ này có thể trụ lại và trở thành một phần trong kế hoạch dài hạn của HLV Troussier hay không? Nên nhớ, nhiệm vụ của HLV Troussier là đưa bóng đá Việt Nam đến với VCK World Cup 2026. Ông khoanh vùng lứa cầu thủ trọng tâm của mình ở lứa tuổi từ 22-27 tuổi. Vì thế, nếu muốn nhận được sự trọng dụng của vị chiến lược gia người Pháp, Văn Quyết cần chứng minh mình phù hợp với triết lý của ông Troussier. Bên cạnh đó, đội trưởng của Hà Nội FC cũng cần duy trì được sự bền bỉ để đảm nhận vai trò của người đàn anh dẫn dắt các cầu thủ trẻ trong những trận đấu quan trọng.

Sau buổi lễ trao giải Quả bóng Vàng, Văn Quyết một lần nữa thể hiện sự khát khao của mình trong màu áo ĐT Việt Nam: "Bản thân tôi luôn nỗ lực hết khả năng. Tôi cũng rất mong được HLV Troussier tin tưởng và trao cơ hội". Ngày 08/03 tới, ĐT Việt Nam sẽ có đợt tập trung đầu tiên dưới thời tân HLV trưởng. Dù chỉ là đợt tập trung ngắn ngày nhưng đó cũng là cơ hội để Văn Quyết thể hiện khả năng và ghi điểm trong mắt HLV Philippe Troussier.