Giá mua bản quyền World Cup 2022 tại các quốc gia trên thế giới?

Hiện tại, câu chuyện về bản quyền VCK giải bóng đá lớn nhất hành tinh đang thu hút sự quan tâm rất lớn của NHM.

Trong thông tin được tiết lộ mới đây, đại lý được FIFA giao quyền phân phối bản quyền World Cup 2022 ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương là công ty Infront Sports & Media đã đưa ra mức giá lên đến 15 triệu USD đối với gói bản quyền truyền hình và radio dành cho các đơn vị truyền hình tại Việt Nam. Được biết, con số này đã được tăng 30% (khoảng 4 triệu USD) so với thời điểm cách đây 4 năm.

Tuy nhiên, với mức giá bản quyền lên đến 350 tỉ đồng, thật khó để các đơn vị truyền trình tại đất nước hình S có thể chấp nhận. Bởi lẽ, nếu đồng ý chi ra số tiền kể trên, họ sẽ phải thu từ 10 - 15 tỉ đồng tiền quảng cáo từ mỗi trận đấu mới tránh tình trạng thua lỗ.

Trước mắt các đơn vị truyền hình của Việt Nam đã thiết lập một liên minh để có những phương án phù hợp nhất đàm phán với đối tác. Trong liên minh này có những nhà tài trợ, đối tác lớn mới có thể mua được bản quyền.

Mức giá 15 triệu USD hiện tại là quá sức với các đơn vị truyền hình tại Việt Nam

Trong khi Việt Nam đang gặp khó khăn trong việc thương thảo mức giá thì 90 quốc gia khác trên thế giới đã chính thức sở hữu bản quyền phát sóng ngày hội bóng đá 4 năm mới diễn ra 1 lần. Tại Mỹ, đài truyền hình nổi tiếng FOX đã chi ra tới 425 triệu USD để phủ sóng các giải đấu lớn của FIFA kể từ năm 2015.

Trong khi đó, Telemundo lại mất tới 600 triệu USD để có được thứ mà FOX đang sở hữu. Tuy nhiên, họ chỉ sử dụng bản quyền truyền hình để phục vụ cho hơn 10% dân số nước Mỹ nói tiếng Tây Ban Nha.

Ở Italia, đài truyền hình quốc gia của nước này là Rai đã sở hữu bản quyền phát sóng World Cup 2022 với mức giá 100 triệu euro từ tháng 4/2021. Đáng chú ý, tất cả 64 trận đấu sẽ được truyền hình trực tiếp miễn phí tới người dân đất nước hình chiếc ủng.

Do phụ thuộc vào việc đàm phán nên mức giá tại mỗi quốc gia sẽ khác nhau

Đối với đài BBC và ITV, họ sẽ cùng nhau trả số tiền 160 triệu bảng để được phép chiếu các trận đấu tại World Cup 2022 trên toàn bộ lãnh thổ Anh. Trong khi đó, tập đoàn Alibaba cũng bỏ ra tới gần 156 triệu USD để đài truyền hình CCTV phát sóng tại Trung Quốc.

Riêng tại Đông Nam Á, Brunei, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Philippines và Timor Leste là các nước đã có bản quyền World Cup 2022. Bởi lẽ, họ đã mua gói phát sóng các giải đấu của FIFA từ năm 2018 đến 2022 với giá trị được cho là lên tới 35 triệu USD.

 Tuấn Anh