HLV Hoàng Anh Tuấn: “Ở lứa tuổi 16, 17, các cầu thủ còn phải hoàn thiện nhiều…”

Để chuẩn bị cho giải giao hữu U18 Seoul EOU Cup 2023 tại Hàn Quốc, U18 Việt Nam đang tích cực tập luyện. Ở giải đấu sắp tới, HLV Hoàng Anh Tuấn tiếp tục trao cơ hội cho những cầu thủ mới chỉ 16, 17 tuổi với mục tiêu ươm mầm và tạo điều kiện cho tối đa các cầu thủ có dịp cọ sát với những đối thủ mạnh.

Giải giao hữu quốc tế U18 Seoul EOU Cup 2023 có sự góp mặt của các đội tuyển chất lượng gồm U18 Ukraine, U18 Marocco và chủ nhà U18 Hàn Quốc. Đây là cơ hội thi đấu cọ xát rất tốt đối với lứa cầu thủ trẻ đang trong giai đoạn phát triển của Việt Nam.

Chia sẻ với truyền thông ở buổi tập chiều 04/10, vị chiến lược gia người Khánh Hòa cho biết: “Mục tiêu đặt ra ở giải đấu tới là giải quyết vấn đề chuyên môn. Chúng ta có một bài học ở ASIAD khi gặp một đội mạnh hơn thì cần phải thay đổi như thế nào. Vấn đề không chỉ ở việc thay đổi kết quả mà cả cách chơi để phù hợp với từng đối thủ. Chúng ta vẫn thường nói về lối chơi kiểm soát bóng, nhưng nếu đối thủ mạnh quá thì phải làm thế nào? Đó là một câu hỏi và chúng tôi đang cố gắng tạo điều kiện để các cầu thủ có thể chơi đa dạng hơn, thích nghi nhiều lối chơi hơn”.

HLV Hoàng Anh Tuấn tiết lộ sẽ tiếp tục trao cơ hội cho những cầu thủ mới

Bên cạnh đó, HLV Hoàng Anh Tuấn tiết lộ sẽ tiếp tục trao cơ hội cho những cầu thủ mới chỉ 16, 17 tuổi với mục tiêu ươm mầm và tạo điều kiện cho tối đa các cầu thủ có dịp cọ sát với những đối thủ mạnh.

“Ở độ tuổi này, các em còn rất nhiều thứ để cải thiện. BHL đang cố gắng chỉnh sửa kỹ năng, định hình lại lối chơi cho các cầu thủ vì ở mỗi CLB đều có những triết lý đào tạo khác nhau. Nhiệm vụ của ban huấn luyện là đưa họ về một quỹ đạo chung, về lối chơi mà ĐTQG hướng đến. Khi có kỹ thuật tốt rồi mới nói đến vấn đề chiến thuật và lối chơi.

Ngoài ra, một yếu tố cũng cần nói đến là nền tảng của người Á Đông, người Việt Nam. So sánh với các ĐTQG tiên tiến thì chúng ta vẫn còn khoảng cách nhất định. Ví dụ sắp tới U18 Việt Nam thi đấu với U18 Hàn Quốc, U18 Ukraine và U18 Marocco sẽ thấy họ vượt trội hơn mình. Tất nhiên vấn đề hình thể cần thời gian để cải thiện”, chiến lược gia người Khánh Hòa cho biết.

Các cầu thủ U18 Việt Nam tập luyện trước thềm giải đấu

Nói về thất bại tại ASIAD 19, HLV Hoàng Anh Tuấn chia sẻ: “Tôi nghĩ những cái câu chuyện về truyền thông cũng bình thường và bản thân chúng tôi cũng đã chuẩn bị trước giải đấu rồi. Chúng ta đã quyết định đưa một cái đội tuyển rất trẻ, chỉ mới 18, 19, 20 tuổi và các cầu thủ 23 tuổi gần như không vào sân.

Nếu nhắc đến kết quả không tốt thì chúng ta phải nhìn hai mặt của một vấn đề. Đầu tiên, về chuyên môn, tuyển Việt Nam xếp hạng 93 thế giới, trong khi Iran xếp hạng 24, còn Ả Rập Xê Út đứng thứ 54. Khoảng cách giữa các nền bóng đá rất xa. Kết quả không như mong đợi là điều chúng ta đã biết trước.

Nhưng vấn đề chúng ta đúc kết rút ra từ những giải đấu đó là cái gì? Khi chúng ta gặp một đối thủ mạnh, toàn diện hơn thì rõ ràng cái được nhiều hơn cái mất. Ở đây, các cầu thủ được đánh giá thực tế khả năng của mình, được chơi với những đội bóng mạnh, được đối đầu với những cầu thủ kinh nghiệm và thậm chí có những cầu thủ chơi World Cup. Tôi nghĩ đó là bài học có lợi cho cầu thủ. Chúng tôi đã chuẩn bị, kể cả ban huấn luyện chứ không phải riêng cầu thủ. Tất cả mọi thứ nằm trong dự định hết rồi”.

Ngoài ra, HLV Hoàng Anh Tuấn khẳng định những giải giao hữu chất lượng như thế này rất bổ ích với các tuyển thủ trẻ. Việc được cọ sát với những đối thủ có thứ bậc cao hơn Việt Nam trên bảng xếp hạng FIFA là điều kiện để cầu thủ trẻ chúng ta đúc rút được những bài học kinh nghiệm cho riêng mình trong quá trình phát triển. Đồng thời, xa hơn là giúp các cầu thủ trẻ trau dồi bản lĩnh thi đấu và hướng tới một suất tại ĐTQG trong tương lai.

“Chúng ta định hướng lối chơi để đào tạo lực lượng lâu dài cho ĐTQG. Trong đội, tôi không chỉ tạo điều kiện cho những cái tên như Công Phương mà các cầu thủ khác nữa đều có cơ hội. Ví dụ như Long Vũ chẳng hạn. Công Phương là một trường hợp tài năng và đang phát triển ổn định. Trong năm nay bạn ấy dự giải U17, U19, nhận nhiều giải cầu thủ xuất sắc nhất. Đó cũng là nhiệm vụ của tôi, làm sao để đào tạo cầu thủ trẻ, tạo điều kiện để họ có cơ hội phát triển, đến khi lên ĐTQG thì sẽ đáp ứng được yêu cầu của HLV và Công Phương là một trong số đó” – vị chiến lược gia 55 tuổi khẳng định.

Theo kế hoạch, U18 Việt Nam sẽ tập luyện tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam từ ngày 3/10 đến 7/10. Sau đó, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ di chuyển sang Hàn Quốc Quốc tham dự giải U18 Seoul EOU Cup 2023 diễn ra từ ngày 10/10 đến 15/10.

Tại giải đấu này, các đội sẽ thi đấu vòng tròn 1 lượt tính điểm. Đội có thành tích tốt nhất sẽ giành chức vô địch. Theo lịch thi đấu, đội tuyển U18 Việt Nam sẽ lần lượt gặp U18 Marocco vào ngày 10/10, gặp U18 Ukraine vào ngày 12/10 và gặp U18 Hàn Quốc vào ngày 15/10. Tất cả các trận đấu đều diễn ra tại sân khu liên hợp thể thao Mokdong, Hàn Quốc.

Nguồn: Kênh truyền hình On Sports

 Thanh Thanh