Tiểu sử HLV ĐT Trung Quốc Li Tie

Tiểu sử của HLV Li Tie, người sẽ dắt dắt ĐT Trung Quốc chuẩn bị đối đầu với ĐT Việt Nam là vấn đề được nhiều NHM bóng đá quan tâm.

HLV Li Tie (Lý Thiết) năm nay 44 tuổi, là một tiền vệ huyền thoại của bóng đá Trung Quốc quê ở thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh. Ông từng chơi bóng ở Premier League trong màu áo Everton và có mặt trong đội hình Trung Quốc dự World Cup 2002. Trước khi được bổ nhiệm dẫn dắt Trung Quốc, Li Tie là HLV tạm quyền của đội tuyển từ tháng 11/2019, sau khi Marcello Lippi từ chức.

Trong sự nghiệp huấn luyện, Li Tie từng dẫn dắt hai CLB là Hebei và Wuhan Zall. Ông từng có 2 lần giữ chức vụ trợ lý HLV ĐT Trung Quốc.

Li Tie trở thành HLV hàng đầu Trung Quốc sau khi đưa Wuhan Zall vô địch giải hạng Nhất (League One) năm 2018 và được bình chọn là HLV hay nhất giải. Đầu năm 2019, khi Lippi trở lại dẫn dắt ĐT Trung Quốc, Li Tie một lần nữa nhận lời làm trợ lý cho nhà cầm quân từng vô địch World Cup 2006.

Li Tie từng là trợ lý của Marcello Lippi trước khi lên nắm quyền ở ĐT Trung Quốc

Li Tie là HLV nội thứ hai trong vòng hơn một thập niên qua dẫn dắt đội tuyển Trung Quốc, sau Gao Hongbo (không tính HLV tạm quyền Fu Bo). 2 người tiền nhiệm của ông đều là những cái tên lừng danh thế giới là Marcello Lippi và Fabio Cannavaro đều đã thất bại trong việc giúp bóng đá Trung Quốc vươn lên tốp đầu châu lục.

Li Tie rất được các học trò nể trọng bởi thành tích khi còn thi đấu. Trưởng thành từ đội bóng quê nhà Liaoning, ông tới Premier League khi đã 25 tuổi và chưa từng có kinh nghiệm thi đấu ở châu Âu. Li Tie đến Everton từ Liaoning trong một thương vụ cho mượn mang đậm màu sắc thương mại khi nhà tài trợ chính lúc đó của đội chủ sân Goodison Park là Keijan, một doanh nghiệp tới từ Trung Quốc.

Mặc dù vậy trong màu áo Everton, Li Tie đã chơi khá ấn tượng. Ở mùa giải 2002/03, Li Tie được HLV David Moyes sử dụng ở vị trí tiền vệ trung tâm. Danh thủ sinh năm 1977 ra sân 29 trận tại Premier League 2002/03, góp công lớn vào vị trí thứ 7 của Everton.

Li Tie khi còn thi đấu ở Everton

Nhờ đó, Li Tie đã được ký hợp đồng chính thức và ở lại Everton tới 4 mùa giải nhưng 3 mùa liền từ 2003-2006, ông dính chấn thương nặng chỉ được ra sân có 5 lần ở Premier League. Rời Everton vào tháng 5/2006, Li Tie gia nhập Sheffield United, song những chấn thương tiếp tục hành hạ và ông chỉ có đúng 1 lần ra sân cho đội bóng này. Rời nước Anh năm 2008, Li Tie trở về Trung Quốc và giải nghệ vào năm 2011 khi mới 34 tuổi.