ASIAD 19: Phát hiện trường hợp đầu tiên sử dụng doping

ASIAD 19 đã phát hiện trường hợp đầu tiên dương tính với doping, đó là một võ sĩ người Afghanistan.

Hôm 29/9 vừa qua, Cơ quan Kiểm tra Quốc tế (ITA) đã thông báo đình chỉ thi đấu tại ASIAD 19 với võ sĩ Mohammad Khaibar Nooristani của Afghanistan, sau khi phát hiện mẫu thử của VĐV dương tính với doping. Đây cũng là trường hợp đầu tiên bị phát hiện sử dụng chất cấm tại kỳ Đại hội thể thao châu Á 2023 diễn ra tại Hàng Châu ,Trung Quốc.

ITA cho biết, kết quả xét nghiệm và phân tích mẫu thử A của vận động viên Mohammad Khaibar Nooristani đã dương tính với hai chất cấm trong thể thao, đều là steroid đồng hóa.

ASIAD 19 đã phát hiện trường hợp đầu tiên dương tính với doping, đó là một võ sĩ người Afghanistan.

Trước đó, Mohammad Khaibar Nooristani đã tham gia vòng đấu sơ loại hạng cân 71kg vào ngày 25/9 và đã để thua đối thủ. Mẫu xét nghiệm của anh được lấy trước thời gian thi đấu 4 ngày, tuy nhiên do cần thời gian phân tích nên đến ngày 29/9, kết quả mới được công bố.

Sau khi phát hiện Nooristani dương tính với doping, ITA đã ngay lập tức thông báo cho VĐV này kết quả cũng như thông báo đình chỉ thi đấu. Theo quy định, võ sĩ của Afghanistan có quyền được yêu cầu phân tích mẫu thử B để khiếu nại.

Các quy tắc về phòng chống doping trong thể thao đang ngày càng gắt gao hơn ở các giải đấu. Trong bài phát biểu hồi đầu tuần, đại diện cho Ủy ban chống doping của Hội đồng Olympic châu Á, ông Mani Jegathesan khẳng định: “Mọi VĐV tham gia ASIAD sẽ cần phải chuẩn bị tâm lý cho việc bị kiểm tra doping bất cứ lúc nào. Đó là cách tốt nhất để đảm bảo rằng đại hội diễn ra trong sạch".

ASIAD 19 tại Hàng Châu có khoảng 12.000 VĐV tham gia. Ông Jegathesan thừa nhận không có khả năng kiểm tra doping với toàn bộ, thay vào đó sẽ chỉ định bất kỳ, đặc biệt lưu ý với các trường hợp có thành tích cao, phá kỷ lục hoặc những trường hợp được "thông tin mật báo".

Nguồn: Kênh truyền hình On Sports

 Anh Quân
Từ khóa: