Brazil có thể bị xử thua vì hoãn trận đấu với Argentina

FIFA đã có quy định liên quan tới việc một trận đấu hủy bỏ trong trường hợp bất khả kháng.

Trận đấu giữa Brazil và Argentina ở vòng loại World Cup 2022 khu vực Nam Mỹ đã phải hoãn lại ở phút thứ 5. Nguyên nhân là Anvisa đã vào sân bắt giữ 4 cầu thủ Argentina gồm Emiliano Buendia, Cristiano Romero, Emiliano Martinez và Giovani Lo Celso (những người thi đấu ở Premier League).

Họ muốn trục xuất những cầu thủ này vì vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19 (khi không cách ly) và khai gian khi làm thủ tục nhập cảnh vào Brazil.

Vụ việc này đã khiến cả làng bóng đá thế giới trở nên hỗn loạn. Theo nhiều nguồn tin, Liên đoàn bóng đá Brazil có thể bị phạt nặng vì chuyện này.

Brazil có thể gặp bất lợi nếu FIFA vào cuộc

Luật FIFA đã quy định về xử phạt về hành động hủy trận đấu.

Ủy ban kỷ luật FIFA có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các liên đoàn liên quan tới các trận đấu bị hủy bỏ và đình chỉ vĩnh viễn, trừ trường hợp bất khả kháng mà FIFA thừa nhận. Trong những trường hợp như vậy, Ủy ban kỷ luật của FIFA có thể yêu cầu hai đội ra sân thi đấu ở thời điểm khác” - Điều 4 trong luật FIFA quy định.

Trong khi đó, điều 5 quy định: “Tất cả các trận đấu phải có nghĩa vụ thi đấu trong tất cả các trận đấu ở vòng loại”.

Vấn đề ở chỗ, FIFA có thể phải xem xét việc dừng trận đấu giữa ĐT Argentina và Brazil có phải là ngoại lệ hay không bởi nó liên quan tới vấn đề y tế và quy định phòng chống địch Covid-19.

Tuy nhiên, điều 6 cũng nêu rõ: “Nếu một liên đoàn tự ý rút lui khỏi trận đấu hoặc dừng vĩnh viễn lý do bất khả kháng, FIFA có quyền áp dụng các biện pháp cần thiết, tùy từng trường hợp cụ thể”.

Nếu như trận đấu giữa Argentina và Brazil không thể tổ chức đá bù thì FIFA sẽ nhóm họp để đưa ra quyết định cuối cùng. Tuy nhiên, theo tờ Ole, Brazil sẽ chịu bất lợi. Bởi lẽ, trận đấu này bị đình chỉ bởi một tổ chức không liên quan tới bóng đá, đó là Anvisa (Cơ quan giám sát dịch tễ Brazil). Vì vậy, theo dự đoán, Brazil có thể bị xử thua trong trận đấu này, nặng hơn nữa là trừ điểm.

 Minh Long
onsports@vtvcab.vn
(0243) 771 4929
Tòa nhà VTVcab, số 3, ngõ 84 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tổng Công ty Truyền hình Cáp Việt Nam.
Địa chỉ: Số 3/84 Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: 19001515      Email: info@vtvcab.vn
Chính sách bảo mật
Tải ứng dụng tại: