Futsal Việt Nam phải đầu tư thêm cho đào tạo trẻ

Sau thành công ở Futsal World Cup 2021, futsal Việt Nam cần tiếp tục đầu tư để phát triển thế hệ kế cận, hướng đến tương lai.

Đội tuyển futsal Việt Nam kết thúc hành trình tại Futsal World Cup 2021 rất thành công. Dù không thể làm tốt hơn thành tích dừng bước ở vòng 1/8 từng làm được cách đây 5 năm, HLV Phạm Minh Giang và các học trò vẫn cho thấy sự tiến bộ rõ rệt của futsal Việt Nam.

Một trong những điểm tích cực của đội tuyển Việt Nam ở giải lần này là sự tỏa sáng của những cầu thủ tuổi đời còn rất trẻ. Hồ Văn Ý mới 24 tuổi đã là trụ cột tỏa sáng ổn định qua từng trận đấu. Châu Đoàn Phát, sinh năm 2000, ghi 2 bàn ở Futsal World Cup 2021. Nguyễn Văn Hiếu mới tập futsal 3 năm đã được FIFA đánh giá là một trong 5 cầu thủ trẻ gây ấn tượng nhất vòng bảng.

“Đừng quên còn cả Nhan Gia Hưng, cầu thủ trẻ nhất đội tuyển Việt Nam. Tôi đánh giá cao cậu ấy. Gia Hưng có một tương lai sáng phía trước. Còn rất nhiều cầu thủ nữa, như Tín Phát, Mạnh Dũng, Mi Woen,… Họ đang chờ đợi cơ hội và hãy cho họ thời gian để phát triển”, HLV Hector Souto đánh giá lạc quan về khả năng tiến bộ của ĐT Việt Nam trong tương lai.

ĐT Futsal Việt Nam đạt thành tích đáng tự hào ở 2 kỳ World Cup liên tiếp.

Nhà cầm quân người Tây Ban Nha từng là thành viên ban huấn luyện đội tuyển futsal Việt Nam dự Futsal World Cup 2016. Sau giải đấu đó, HLV Bruno Garcia chuyển sang dẫn dắt ĐT Nhật Bản nhưng ông Souto vẫn ở lại làm công tác đào tạo trẻ, trong vai trò HLV trưởng U20 Việt Nam.

“Tôi nghĩ futsal Việt Nam vẫn phải đầu tư nhiều hơn vào thế hệ trẻ. Rất ít CLB có đội trẻ, có những cầu thủ mới đến với giải đấu khi đã lớn tuổi rồi”, HLV Souto nói.

Hơn ai hết, vị HLV này hiểu rõ tầm quan trọng của việc đào tạo thế hệ kế cận. Ông cũng đóng góp đáng kể trong việc đào tạo ra những gương mặt mới trong đội hình ĐT futsal Việt Nam dự Futsal World Cup lần này. Hồ Văn Ý hay Châu Đoàn Phát đều được HLV Souto và các cộng sự phát hiện từ sớm và vạch sẵn lộ trình phát triển.

Ông Souto nhấn mạnh: “Futsal Việt Nam cần đầu tư nhiều hơn vào các giải trẻ, đào tạo các HLV theo hướng hiện đại vì cách truyền thống không còn hiệu quả nữa. Ngoài ra, lực lượng trọng tài cũng rất quan trọng để tạo ra một môi trường futsal”.