HLV Mai Đức Chung và di sản khổng lồ cho bóng đá nữ Việt Nam

Với những gì đã và đang làm được cùng bóng đá nữ, người hâm mộ cho rằng HLV Mai Đức Chung hoàn toàn xứng đáng với một vị trí trong ngôi đền huyền thoại của bóng đá Việt Nam.

"Đây là khoảnh khắc hạnh phúc nhất sự nghiệp của tôi" - đó là điều mà HLV Mai Đức Chung đã nói sau khi giành tấm huy chương vàng SEA Games thứ 3 liên tiếp cùng đội tuyển nữ Việt Nam. Và với chiến tích lịch sử ấy, ông Chung "gái" hoàn toàn xứng đáng có một vị trí trong ngôi đền huyền thoại của bóng đá Việt Nam. Với ông Chung, đó không phải sự khen ngợi quá đà hay tâng bốc lên mây, đó là sự ghi nhận, là sự cảm ơn của tất cả người hâm mộ, của những người làm bóng đá dành cho những gì mà ông đã làm, đã cống hiến cho bóng đá nữ Việt Nam trong nhiều năm qua.

Bén duyên với bóng đá nữ từ năm 1997 và cái duyên ấy đã theo ông tới tận bây giờ. Suốt quãng thời gian ấy, dù có thăng trầm, có lúc chia ly nhưng HLV Mai Đức Chung vẫn luôn đón nhận và làm hết mình mỗi khi được giao nhiệm vụ dẫn dắt các cô gái Việt Nam. Không phải tự nhiên, biết bao thế hệ cầu thủ nữ luôn dành những sự kính trọng mỗi khi nhắc tới HLV Mai Đức Chung bằng cái tên thân thuộc "bố Chung" hay "bác Chung".

Dù trong một trận đấu chính thức hay một buổi tập bình thường, vị chiến lược gia 71 tuổi vẫn luôn "cháy" hết mình với các cầu thủ. Ông luôn hò hét, nhắc nhở, thậm chí tới tận nơi để hướng dẫn cho các học trò trong từng buổi tập. Trong những trận đấu, hình ảnh HLV Mai Đức Chung đội mưa chỉ đạo các nữ tuyển thủ đã không còn lạ lẫm với người hâm mộ. Chính sự tận tâm, nhiệt huyết ấy của ông Chung "gái" chính là điểm tựa tinh thần, là nguồn động lực lớn lao cho các cô gái Việt Nam mỗi lần ra sân thi đấu.

Tại SEA Games, 5/7 tấm huy chương vàng SEA Games của đội tuyển nữ Việt Nam tính tới thời điểm hiện tại đều giành được dưới sự dẫn dắt của HLV Mai Đức Chung. Một thành tích sẽ khó có một vị chiến lược gia nào có thể vượt qua trong tương lai gần. Đó là chưa kể tới những chiến tích mang tầm châu lục như giành hạng 4 tại ASIAD năm 2018 và gần nhất là cùng đội tuyển nữ Việt Nam lần đầu tiên giành tấm vé tham dự VCK World Cup nữ. Có thể nói, HLV Mai Đức Chung đã để lại một di sản quá lớn cho bóng đá Việt Nam.

Dù đã tuyên bố sẽ không đồng hành cùng đội tuyển nữ Việt Nam tại VCK World Cup nữ vào năm sau, nhưng với sự tâm huyết của mình, HLV Mai Đức Chung đã và đang xây dựng một nền bóng vững chắc cho bóng đá nữ Việt Nam trong tương lai. Bên cạnh những trụ cột như Huỳnh Như, Tuyết Dung, Chương Thị Kiều, ông Chung "gái" cũng đã dần "cấy" vào đội tuyển những mầm non tương lai như Thu Thương, Hải Linh, Ngân Thị Vạn Sự, Thanh Nhã,...

Trải qua một kỳ SEA Games thành công, những cầu thủ trẻ ấy đã chứng minh niềm tin mà HLV Mai Đức Chung dành cho mình là hoàn toàn đúng đắn. Sẽ không bất ngờ nếu những năm tới đây, đội tuyển nữ Việt Nam sẽ tiếp tục gặt hái thành công với những mầm non mà HLV Mai Đức Chung đã gieo trồng từ những ngày nay.

Một lần nữa, xin cảm ơn HLV Mai Đức Chung - Huyền thoại bóng đá Việt Nam!

 Trung Hiếu