Nhiều CLB tại Premier League muốn loại Man City khỏi giải đấu

Ban lãnh đạo các CLB ở Ngoại hạng Anh được cho là đã gây sức ép với ban tổ chức giải đấu về trường hợp của Man City.

Truyền thông Anh mới đây đã tiết lộ rằng, các đội ở Ngoại hạng Anh không muốn ban tổ chức giải đấu trì hoãn việc trừng phạt Man City ở mùa kế tiếp hoặc sau đó, mà phải thực hiện ngay trong mùa giải đang diễn ra.

Theo tờ Telegraph, một quan chức thuộc CLB ngoài nhóm "Big 6" đã nói: "Chúng tôi không vận động hành lang cho việc đó (Man City bị loại khỏi Ngoại hạng Anh), nhưng chúng tôi sẽ không phản đối việc trục xuất ngay nếu họ bị điều tra là có tội".

Ban lãnh đạo các CLB ở Ngoại hạng Anh được cho là đã gây sức ép với ban tổ chức giải đấu về trường hợp của Man City.

Trong khi đó Martin Lipton thì dẫn lời một quan chức, được cho là của một CLB cạnh tranh trực tiếp với Man City, nói: "Nếu kết quả điều tra chứng minh những cáo buộc là đúng thì Man City phải bị trừng phạt thích đáng, mà hình phạt thích đáng duy nhất là họ phải xuống hạng. Chúng ta đang nói về một thập kỷ bị cáo buộc gian lận và mọi người đều muốn Premier League làm điều công bằng".

Man City sẽ chỉ còn lại khoảng 2 tuần (đến ngày 23/2) để giải trình các cáo buộc từ ban tổ chức Ngoại hạng Anh. Đến thời điểm đó, chủ tịch hội đồng tư pháp Ngoại hạng Anh, Murray Rosen KC sẽ chỉ định ra một Uỷ ban độc lập để tiến hành xem xét các bằng chứng và cáo buộc với Man City.

Quyết định của Ủy ban độc lập nói trên cũng chính là phán quyết cuối cùng. Nguyên nhân là bởi theo luật của Ngoại hạng Anh, các CLB tham gia giải đấu không được phép kháng cáo lên Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS).

Cũng theo luật của Ngoại hạng Anh, trường hợp một CLB vi phạm các quy định tài chính từ giải đấu, tuỳ theo mức độ vi phạm mà có thể phải nhận 3 mức hình phạt gồm: bị trục xuất khỏi giải đấu, giáng xuống hạng hoặc bị trừ điểm. 

Tháng 3/2020, Man City cũng từng bị 9 CLB Ngoại hạng Anh đệ đơn lên UEFA và Premier League yêu cầu xử nghiêm CLB này do vi phạm Luật Công bằng Tài chính (FFP). Các tài liệu của CAS sau đó tiết lộ danh tính 9 CLB kể trên gồm Arsenal, Chelsea, Burnley, Leicester, Liverpool, Man United, Newcastle, Tottenham và Wolves. Pep Guardiola sau đó đã nhiều lần nhấn mạnh rằng ông "không bao giờ quên có 9 đội Ngoại hạng Anh từng muốn trừng phạt Man City".

Rạng sáng 7/2 (giờ Hà Nội), một cuộc họp nhân viên khẩn cấp được tổ chức tại sân vận động Etihad để bàn thảo về tình hình. Ban lãnh đạo Man City cam đoan rằng họ sẽ nỗ lực hết sức để trả lại sự trong sạch cho CLB.

 Anh Quân