Tân thuyền trưởng ĐT Việt Nam từng "quy hoạch" 100 cầu thủ cho mục tiêu World Cup

Với kinh nghiệm từng làm việc tại Việt Nam, HLV Philippe Troussier có đủ những hiểu biết cũng như dữ liệu để giúp đội tuyển Việt Nam hiện thực hóa giấc mơ World Cup.

Ngay khi VFF thông báo về việc chia tay HLV Park Hang-seo sau AFF Cup 2022, cái tên Philippe Troussier đã được nhiều người nhắc tới như một phương án kế nhiệm thầy Park trong tương lai. Và nếu không có gì bất ngờ, vị cựu GĐKT của Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ PVF sẽ trở thành thuyền trưởng mới của bóng đá Việt Nam ngay trong tháng 2 này.

Trước khi nhận lời dẫn dắt ĐT Việt Nam, HLV Philippe Troussier từng đảm nhận vai trò GĐKT tại PVF cũng như có quãng thời gian dẫn dắt U19 Việt Nam năm 2018. Trong quãng thời gian ấy, vị chiến lược gia người Pháp từng chia sẻ về giấc mơ World Cup của bóng đá Việt Nam.

"Để đạt mục tiêu World Cup cần có chiến lược cho các lứa trẻ, trao cơ hội cọ xát cho họ với tối thiểu 40 trận/năm với mỗi cầu thủ. Sau khi đánh giá, tôi đã có danh sách khoảng 100 cầu thủ sinh từ năm 2001 - 2004 đủ năng lực để thực hiện mục tiêu ấy", vị chiến lược gia người Pháp cho biết.

Đó là phát biểu của HLV Philippe Troussier khi mới nhận chức HLV trưởng U19 Việt Nam hồi năm 2018. Và ông đã làm được đúng như những gì phát biểu. Năm 2018, vị chiến lược gia người Pháp làm việc với lứa cầu thủ sinh từ năm 2001 - 2002 và thực chiến tại VL U19 Châu Á diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh và giúp U19 Việt Nam giành quyền vào chơi VCK sau trận hòa 0-0 trước U19 Nhật Bản. Tuy nhiên, sau đó giải đấu đã bị hủy vì dịch bệnh. Và trong giai đoạn cuối của mình ở U19 Việt Nam, HLV người Pháp này tiếp tục có cơ hội làm việc với lứa cầu thủ sinh năm 2003 - 2004 nhưng chưa kịp tham dự một giải đấu chính thức nào.

Khuất Văn Khang đang là cầu thủ trẻ nhận được nhiều sự kỳ vọng nhất và được xem là "của để dành" cho tương lai bóng đá Việt Nam.

Cho tới hiện tại, lứa cầu thủ sinh năm 2001 - 2002 mà HLV Philippe Troussier từng dẫn dắt đều đang dần trưởng thành như Tiến Long, Văn Tùng, Văn Khang, Công Đến, Khắc Lương... Trong khi lứa 2003 - 2004 vẫn đang tiếp đà phát triển dưới sự dẫn dắt của HLV Hoàng Anh Tuấn - một người rất mát tay trong đào tạo trẻ.

Trong khoảng 2 mùa giải gần đây, các cầu thủ trẻ cũng đang dần được trao cơ hội ra sân tại V.League. Đó sẽ là cơ sở để HLV Philippe Troussier tiếp tục thực hiện dự án còn dang dở của mình trước đây. Nhiều khả năng, vị chiến lược gia người Pháp sẽ ký hợp đồng 3 năm với VFF. Trong đó, mục tiêu quan trọng nhất năm 2023 của ông sẽ là SEA Games 32 vào tháng 5 và Asian Cup diễn ra vào cuối năm.