Chuyển nhượng thời Covid-19: Tăng xin, giảm mua, tích cực săn sao trẻ

Đại dịch COVID-19 suốt hơn 1 năm qua đã ảnh hưởng to lớn đến thế giới, trong đó thị trường chuyển nhượng bóng đá cũng không nằm ngoài vòng xoáy này.

Các đội mua ít hơn

Nhìn vào thị trường chuyển nhượng trong 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu có thể thấy rằng ngay cả khi còn hơn 1 tháng nữa sẽ khép lại thì các hoạt động vẫn khá yên ắng nếu so với trước đây.

Biểu đồ dưới đây thống kê toàn bộ các thương vụ chuyển nhượng mùa hè từ 2016 đến nay mà phải trả phí (không tính các hợp đồng cho mượn, chuyển nhượng tự do, chuyển nhượng nội bộ). Chúng ta dễ dàng nhận ra xu hướng từ năm 2019 đến nay các thương vụ giảm dần và mùa hè này có lẽ sẽ tiếp tục giảm.

Các đội bóng đang mua ít đi

Có lẽ đây chỉ là một mùa hè sôi động ở khía cạnh nhiều giải đấu cấp đội tuyển quốc gia như Euro, Copa America và Olympic. Khi số lượng thương vụ giảm thì lượng tiền chi tiêu cũng giảm theo. Các CLB ở Premier League thường chi hơn 1 tỷ bảng mỗi kỳ chuyển nhượng mùa hè, và mùa hè này để duy trì con số đó là điều rất khó.

Chỉ còn 5 tuần, nhưng thị trường chuyển nhượng mùa hè năm nay rất ảm đạm

Khi nhìn vào mức chi trung bình cho một cầu thủ ta thấy sức mạnh chi tiêu của Premier League là lớn hơn hẳn so với 4 giải VĐQG hàng đầu khác.

Mức chi tiêu trung bình dành cho một cầu thủ đang giảm ở các giải VĐQG hàng đầu châu Âu, ngoại trừ Premier League

Mặc dù số tiền chuyển nhượng phải trả ở Ligue 1 giảm thì mức chi trung bình cho mỗi cầu thủ ở Ligue 1 lại tăng. Các đội bóng đang đầu tư nhiều hơn vào những cầu thủ trong tầm giá từ 5 triệu - 15 triệu bảng, ví dụ như Kamaldeen Sulemana (gia nhập Rennes với giá 13,5 triệu bảng) hay Calvin Stengs (gia nhập Nice cũng với mức gia tương tự).

Trong khi đó ở La Liga, mức chi tiêu đang ở mức thấp kỷ lục. 31,5 triệu bảng là số tiền mà Atletico Madrid đã chi để chiêu mộ Rodrigo De Paul từ Udinese, đó là mức phí chuyển nhượng cao nhất mà một CLB Tây Ban Nha đã chi ra trong mùa hè này, song nó chỉ xếp thứ 99 trong 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu suốt 5 mùa giải vừa qua. Trong khi đó, các bản hợp đồng cho đến lúc này của Real Madrid và Barcelona đều là chuyển nhượng tự do.

Sự sụt giảm của Premier League có lẽ là đáng kể nhất. Thương vụ Jadon Sancho của MU là thương vụ duy nhất cao hơn 40 triệu bảng trong mùa 2021 tính đến thời điểm hiện tại.

Cho đến thời điểm này, Jadon Sancho là thương vụ duy nhất của Premier League có giá hơn 40 triệu bảng ở kỳ chuyển nhượng hè 2021

Mua cầu thủ trẻ

Đây là một xu hướng đang diễn ra ở thị trường chuyển nhượng mùa hè này. Tất cả nhằm mục đích hướng tới tương lai xa.

Các đội bóng đang mua cầu thủ trẻ nhiều hơn

Những thương vụ chuyển nhượng có giá cao nhất trong kỳ chuyển nhượng mùa hè đang diễn ra là Sancho (73 triệu bảng), Achraf Hakimi (54 triệu bảng), Dayot Upamecano (38 triệu bảng), Ibrahima Konate (36 triệu bảng) và Emiliano Buendia (35 triệu bảng). 4 thương vụ đầu tiên có điểm chung là đều đã từng thi đấu ở Đức và được bán với giá cao hơn số tiền mà CLB cũ của họ đã bỏ ra mua.

Ngoài ra còn một vài thương vụ khác nhưng ít chú ý hơn như Marc Guehi (20 tuổi, Crystal Palace mua từ Chelsea), Odilon Kossounou (20 tuổi, Bayer Leverkusen mua từ Club Brugge) và Loic Bade (21 tuổi, Rennes mua từ Lens).

Các hình thức đã thay đổi ra sao trong 2 năm qua?

Dù các thương vụ phải trả phí ngày càng ít hơn đồng thời các CLB chuyển hướng sang cầu thủ trẻ, vẫn có một vài xu hướng thú vị trong việc chuyển nhượng nói chung.

Nhìn vào tỷ lệ chuyển nhượng thông qua 4 phương thức sở hữu cầu thủ - chuyển nhượng trả phí, mượn, đôn lên từ học viện và chuyển nhượng tự do - chúng ta sẽ thấy điều này đã thay đổi ở 5 giải VĐQG hàng đầu trong những mùa bóng gần đây.

Biểu đồ bên dưới minh họa tỷ lệ chuyển nhượng mỗi giải đấu trong mỗi mùa giải thông qua 4 phương thức đã nói ở trên. Điều đáng chú ý nhất ở đây là những thay đổi trong vài năm qua, trong đó sự khác biệt rõ ràng nằm ở các thương vụ được hoàn thành tại Tây Ban Nha và Đức từ 2019 đến 2020 cũng như một vài thay đổi nhỏ ở Premier League và Serie A.

Cách thức mà các CLB Ligue 1 mua cầu thủ không thay đổi nhiều trong năm 2020, dù mùa giải ở đây đã phải kết thúc sớm.

Dù vậy, nhìn vào mùa giải này, dường như những thay đổi càng rõ ràng hơn. Tại Bundesliga, số các thương vụ chuyển nhượng tự do đã tăng lên (riêng Union Berlin đã chiêu mộ 7 cầu thủ theo dạng chuyển nhượng tự do). Tại LaLiga, câu chuyện cũng tương tự. Tại Ligue 1, các đội đang lựa chọn cầu thủ từ học viện của mình nhiều hơn mà minh chứng là số lượng các cầu thủ thiếu niên trong đội hình.

Vẫn còn 5 tuần nữa trước khi thị trương chuyển nhượng mùa hè khép lại, song đây rõ ràng là kỳ chuyển nhượng ảm đạm hơn nhiều so với trước đây.

(Theo The Athletic)

onsports@vtvcab.vn
(0243) 771 4929
Tòa nhà VTVcab, số 3, ngõ 84 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tổng Công ty Truyền hình Cáp Việt Nam.
Địa chỉ: Số 3/84 Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: 19001515      Email: info@vtvcab.vn
Chính sách bảo mật
Tải ứng dụng tại: