Futsal Việt Nam: Tự hào 12 năm thực hiện giấc mơ World Cup

Cách đây hơn một thập kỷ, khi futsal Việt Nam chỉ là con số không, vẫn có những người đặt ra mục tiêu dự World Cup.

"Quân, cậu có nghĩ đến việc ĐT Việt Nam sẽ có mặt tại World Cup không?", cựu tuyển thủ quốc gia Nguyễn Bảo Quân nhắc lại câu hỏi bất ngờ mà HLV Sergio Gargelli nói với anh. Đó là thời điểm năm 2009, khi futsal Việt Nam mới ở giai đoạn sơ khai.

Bảo Quân kể lại: "Cầu thủ kiếm đôi giầy futsal thật sự cũng khó và làm đủ thứ việc khác để mưu sinh, đội tuyển quốc gia thì tập trong nhà kho, có hôm bụi mờ không nhìn thấy bóng".

Quả thực điều kiện của futsal Việt Nam khi ấy còn rất tạm bợ, kể cả với đội tuyển quốc gia. HLV Gargelli trong buổi tập đầu tiên ở trung tâm thể thao Thành Long đã phải thốt lên rằng: “Trời! Tôi đang ở đâu thế này”. Nhà cầm quân người Ý khi đó rời bỏ công việc ở Nhật Bản để đến Việt Nam ký hợp đồng 2 tháng, nhiệm vụ là đưa đội tuyển lần đầu tiên vượt qua vòng loại giải châu Á.

"Năng lượng của tôi dồn hết vào việc làm thế nào để không bị đuổi sau 2 tháng", ông Gargelli nhớ lại. Trong một bối cảnh như vậy, ông thầy người Ý vẫn “tiêm” vào suy nghĩ của các học trò về giấc mơ World Cup, thứ mà Bảo Quân xem như chuyện viển vông khi lần đầu được nghe đến.

Nguyễn Bảo Quân là đội trưởng của ĐT Việt Nam trong lần đầu dự Futsal World Cup.

“Tôi và anh em trong đội chưa bao giờ nghĩ đến”, cựu đội trưởng ĐT Việt Nam thừa nhận, trong một bài viết dài tới hơn một nghìn từ đăng trên trang cá nhân Facebook của anh. Trận đấu quả cảm của lứa cầu thủ đàn em trước đội tuyển Nga ở vòng 1/8 Futsal World Cup đêm qua khiến Bảo Quân ngập tràn cảm xúc trong dòng hồi tưởng.

Nhưng HLV Gargelli không nghĩ giấc mơ World Cup ở thời điểm đó là viển vông. Ông kể: “Họ không tin là mình có khả năng dự World Cup. Nhưng tôi nói với họ, rằng không thể tự ti mà nghĩ chuyện đó bất khả thi”.

Sự động viên liên tục của HLV Gargelli, cùng với trận thắng lịch sử trước Brazil ở giải giao hữu năm 2013 đã từng bước củng cố niềm tin cho các cầu thủ. Đội tuyển futsal Việt Nam được đầu tư nhiều hơn, tích lũy kinh nghiệm nhiều hơn và xuất hiện đều đặn ở các giải quốc tế với thành tích ổn định.

"Tôi và anh em bắt đầu tin rằng việc đội tuyển futsal Việt Nam có mặt ở World Cup là hoàn toàn có thể, khi châu Á có 5 suất. Nhận ra điều đó cũng là điều may mắn với tôi. Khi lang thang một tháng ở Thái Lan để xem World Cup 2012, tôi bắt đầu nghĩ cứ thử nỗ lực hết sức biết đâu may mắn.

Năm 2014, khi HLV Bruno Garcia sang Việt Nam, anh ấy hỏi tôi ước mơ là gì. Tôi trả lời ngay lập tức là muốn có mặt ở World Cup", Bảo Quân chia sẻ. Dự đấu trường danh giá nhất thế giới khi đó không còn là chuyện viển vông trong suy nghĩ của anh và các đồng đội.

Những gì đội tuyển futsal Việt Nam làm được dưới sự dẫn dắt của HLV Bruno Garcia là lịch sử. Bảo Quân và đồng đội từng thua tơi tả trước các đội… đá phủi của Tây Ban Nha trong những chuyến tập huấn. Thế rồi, vẫn chính họ đánh bại Nhật Bản ở tứ kết giải vô địch châu Á để lần đầu tiên giành quyền tham dự Futsal World Cup.

Giấc mơ ấy, thầy trò HLV Bruno Garcia chỉ có thể tự nói với nhau mà không dám tuyên bố công khai vì sợ bị người ngoài nói là “đầu óc có vấn đề”. Nhưng rồi, đội tuyển futsal Việt Nam đã hiện thực hóa điều đó không chỉ một mà tới 2 lần.

Futsal Việt Nam 2 lần dự World Cup.

Trong bài tâm sự trên Facebook, Bảo Quân nhắc đi nhắc lại từ "may mắn" tổng cộng 24 lần. Quả thực, hành trình thực hiện giấc mơ World Cup của futsal Việt Nam có dấu ấn của may mắn, thậm chí rất nhiều. Nhưng sự may mắn đó chỉ đến với những người xứng đáng, bởi đội tuyển futsal Việt Nam phải nỗ lực bằng chính khả năng của mình để tận dụng được những thời cơ trời cho.

Nhìn lại hành trình của đội tuyển Việt Nam tại Futsal World Cup 2021, Bảo Quân không thể không hãnh diện khi các đàn em thậm chí còn làm tốt hơn thành tích của anh và đồng đội cách đây 5 năm. Ở Futsal World Cup 2016, ĐT futsal Việt Nam cũng thua Nga, nhưng cách biệt lên tới 0-7.

“Tôi và anh em có quyền ngẩng cao đầu theo tất cả các nghĩa vì chúng tôi đã hoàn thành mục tiêu. Nhưng các cầu thủ không ai mảy may nghĩ đến việc đó khi nhận trận thua như vậy, nếu vẫn cứ vênh mặt lên thì đúng là không có tự trọng”, Bảo Quân thú nhận.

Hơn một thập kỷ để có thể dự World Cup lần thứ hai liên tiếp, để khiến đội đương kim á quân giải đấu phải bối rối trên sân. Đó là hành trình mà futsal Việt Nam có thể tự hào.

“Với những gì các bạn thể hiện hãy ngẩng cao đầu đúng với ý nghĩa của nó, đó là cống hiến tất cả sức lực đến giây cuối cùng. Và hãy tự hào vì chúng ta đã luôn nỗ lực để đón may mắn đến”, Bảo Quân chia sẻ.