Lộ diện đội trưởng U23 Việt Nam dưới thời HLV Philippe Troussier

Lương Duy Cương là cầu thủ đầu tiên được trao băng đội trưởng của U23 Việt Nam dưới thời HLV Philippe Troussier.

Mới đây, ĐT U23 Việt Nam đã có trận giao hữu nội bộ với CLB Phú Thọ. Trong trận đấu này, HLV Troussier đã trao cho trung vệ Lương Duy Cương tấm băng đội trưởng trong đội hình ra sân.

Trong giai đoạn 12 ngày tập luyện, HLV Troussier hoàn toàn giữ kín thông tin về ban cán sự của U23 Việt Nam. Chỉ đến khi VFF chia sẻ một số hình ảnh và video tới báo giới, danh tính đội trưởng U23 Việt Nam mới được hé lộ.

Trong trận đấu với Phú Thọ, Lương Duy Cương được giao nhiệm vụ thủ lĩnh của U23 Việt Nam. Sau khi rời sân, anh đã trao lại băng đội trưởng cho cầu thủ vào thay người Trần Quang Thịnh. Có một chi tiết đáng lưu ý là cả Duy Cương và Quang Thịnh đều là những cầu thủ chơi ở vị trí trung vệ. Được biết, HLV Troussier thường giao vai trò thủ quân cho vị trí này.

Lương Duy Cương là cầu thủ đầu tiên được trao băng đội trưởng của U23 Việt Nam dưới thời HLV Philippe Troussier.

Nhà cầm quân người Pháp muốn đội trưởng phải là người đứng ở vị trí tầm nhìn bao quát toàn sân để quán xuyến cả khâu tấn công lẫn phòng ngự. Do đó, việc HLV này trao băng thủ quân cho những cầu thủ trung vệ như Duy Cương hay Quang Thịnh đều nằm trong ý đồ và thói quen của ông.

Tất nhiên, thói quen của ông Troussier là một chuyện. Để được tin tưởng giao trọng trách thủ lĩnh, Lương Duy Cương cũng cho thấy tố chất để xứng đáng. Trong đó, yếu tố được xem xét hàng đầu là kinh nghiệm. Trung vệ đang khoác áo SHB Đà Nẵng là một trong số những cầu thủ có kinh nghiệm thi đấu chuyên nghiệp nhiều nhất trong đội hình U23 Việt Nam.

Kể từ năm 2022 cho đến nay, Duy Cương đã thi đấu tới 29 trận, bao gồm cả giải trẻ lẫn chuyên nghiệp. Anh chỉ thi đấu ít hơn đúng 1 trận so với 2 đồng đội ở U23 Việt Nam là Hoàng Vĩnh Nguyên (TP.HCM) và Lê Quốc Nhật Nam (Huế).

HLV Võ Phước, người thầy đã uốn nắn Duy Cương tại đội trẻ SHB Đà Nẵng dành nhiều lời khen cho trung vệ này. Anh không chỉ có khả năng tranh chấp mạnh mẽ mà còn có tư duy chơi bóng thông minh. Ngoài ra, Duy Cương được đánh giá cao rất cao ở khả năng chuyền bóng - một trong những kỹ năng ngay càng quan trọng với trung vệ trong bóng đá hiện đại.

Sau khi trưởng thành từ giải trẻ, Duy Cương đã được HLV Phan Thanh Hùng đôn lên đội 1 của SHB Đà Nẵng. Từ V-league 2022 đến nay, Duy Cương đã thi đấu 21 trên tổng số 30 trận của SHB Đà Nẵng, trong đó có 18 trận đá chính và chỉ 3 lần được thay ra.

Duy Cương đã thi đấu tổng cộng gần 1.700 phút ở giải chuyên nghiệp và điều đó giúp anh trở thành một cầu thủ giàu kinh nghiệm bậc nhất trong đội hình U23 Việt Nam. Càng ngày Duy Cương càng tỏ ra bình tĩnh trong những tình huống cản phá, đánh đầu giải nguy.

Trung vệ người Thái Nguyên sẽ đem đến nhiều sự yên tâm hơn cho U23 Việt Nam, trong bối cảnh mà HLV Philippe Troussier đang lo lắng về kinh nghiệm thực chiến của nhiều cầu thủ trẻ trong đội.

Duy Cương đã bỏ lỡ SEA Games vì chấn thương. Tuy nhiên tại SEA Games 32 sắp tới đây, cầu thủ này lại là cái tên rất triển vọng, thậm chí là trong vai trò một người đội trưởng.