Ralf Rangnick: Một bộ óc đáng gờm

Quá nhiều ấn tượng tích cực sau màn ra mắt MU của HLV tạm quyền Ralf Rangnick. Tất nhiên, đường dài mới biết ngựa hay nhưng sau một trận mở màn thôi ta có thể mạnh dạn nhận định sớm rằng MU đã có một bộ óc đáng gờm…

Hà Quang Minh

MU vận hành thế nào với 4-2-2-2 của Rangnick?

Rangnick ngạc nhiên vì sự thay đổi của dàn sao MU

Bruno Fernandes 'chọc quê' Fred tạt bóng thành bàn thắng

Trước khi MU tiếp đón Crystal Palace, Rangnick từng nói trong cuộc họp báo đại ý rằng MU rất cần tăng tính kiểm soát và độ cân bằng. Theo ông, với những gì ông quan sát được từ chuỗi trận vừa rồi của MU, đội bóng ấy không thiếu tài năng trẻ và những người kinh nghiệm. Thứ đang tồn tại như một vấn đề ở MU là sự hỗn loạn, dù Rangnick không trực tiếp dùng từ này. Và với một chiến lược gia người Đức được xem là đã góp 1 phần đặt nền tảng cho Gegenpressing và bóng đá Đức hiện tại, sự hỗn loạn ấy cần được kiểm soát, đúng như định nghĩa của chính người Đức về thứ bóng đá có tên gegenpressing là “hỗn loạn có kiểm soát”.

Ralf Rangnick đã khiến nhiều người tưởng như ông sẽ chẳng mang lại thay đổi gì khi áp dụng nguyên si đội hình thắng Arsenal 3-2 dưới tay Carrick. Nhưng tất cả đã giật mình. Rangnick dùng đúng 11 con người đó nhưng lại theo cách khác. Rõ ràng, ông đã không cần chỉnh sửa thứ vốn dĩ không hề hỏng hóc (1 bộ khung ra sân) mà thay vào đó, thiết kế nó lại theo ý tưởng của mình.

Nếu như ở trận thắng Arsenal 3-2, MU xuất quân trong sơ đồ 4-2-3-1 và gần như giữ nguyên si nó trong thực chiến (nếu có thay đổi thì chỉ thành 2-4-3-1 khi hai hậu vệ biên dâng lên) thì ở trận thắng Crystal Palace, 4-2-3-1 của Rangnick linh hoạt hơn rất nhiều.

Trong thế tranh giành quyền kiểm soát, họ chơi như 4-2-2-2 với hai lớp phòng thủ đón lõng trước mặt hàng thủ để tạo chiều sâu và các khối tổ chức pressing. Còn khi cầm bóng thực chiến, thật ra MU đã trở thành 2-4-2-1-1 để vừa duy trì được chiều sâu phòng ngự sớm đón lõng các pha bóng phá lên của Crystal Palace và vừa tạo được một bộ khung giúp đưa bóng được triển khai lên tuyến trên nhanh nhất qua hai nội biên (half-space) thay vì một công thức cũ rích từ thời Solskjaer là đưa ra biên rồi từ đó phát động.

Rangnick vui mừng với thành quả sớm tại MU

---> Có thể bạn quan tâm: Fred giúp HLV Rangnick có màn ra mắt thành công ở MU

Ngay cả về con người, Rangnick cũng bố trí vai trò khác hẳn so với Carrick ở trận thắng Arsenal. Trước Arsenal, CR7 là mũi nhọn chơi cao nhất trên hàng công. Còn trước Crystal Palace, vai trò đó đã thuộc về Rashford, cầu thủ trẻ trung hơn, có sức mạnh và có tốc độ đủ để quấy rối hàng thủ của Vieira. Trong khi đó, Ronaldo được giao nhiệm vụ lùi sâu, vừa để kéo giãn hình khối của Crystal Palace, vừa hỗ trợ Fernandes trong việc kéo bóng lên ở hai nội biên. Nhưng nổi bật nhất phải là vai trò của Jadon Sancho. Anh được chơi ẩn mình sau lưng Rashford, di chuyển rộng, tự do và là cầu nối hữu hiệu giữa CR7, Fernandes với Rashford. Ở trận thắng Arsenal, Sancho không nổi bật bằng do việc anh được giao phó chơi bên cạnh Fernandes nhiều hơn để cùng cầu thủ BĐN hỗ trợ 2 tiền đạo thực tế là CR7 và Rashford.

Cách MU của Rangnick bài binh bố trận đã khiến họ có một thế trận đẹp thực sự với việc toàn quyền kiểm soát khu vực cơ hội (Zone 14) trước mặt vòng cấm của Crystal Palace. Từ đó, họ mới là chủ nhân thực sự của các tình huống bóng hai. Có thể nói, gần như toàn bộ bóng 2 ở phía sân của Crystal Palace đều rơi vào chân Fernandes, Sancho, Ronaldo hoặc một Fred dâng lên rất đúng điểm, đúng thời.

Không những thế, cách bố trí này của MU khiến họ tạo ra các “lưới” chặn bóng phá lên của phía Crystal Palace một cách vô cùng hiệu quả. Cách họ chơi khiến người xem có cảm giác Crystal Palace khó bề có thể tổ chức phản công. Và do đó, trận thắng 1-0 của họ đáng giá hơn trận thắng 3-2 rất nhiều bởi lẽ để sạch lưới vốn dĩ vẫn là thứ MU thiếu vắng trong một thời gian khá dài.

Khởi đầu của Rangnick có thể nói là suôn sẻ, mạch lạc, giàu ý tưởng và có tính hệ thống rất rõ rệt. Đó là lý do cả khán đài Stretford khán giả đã hát vang “Chúng tôi yêu ông, Rangnick, chúng tôi thực sự yêu mến ông” (We love you, Rangnick, we do). Đã lâu rồi khán giả MU mới được chứng kiến đội bóng của họ chơi một thứ bóng đá giàu sự an tâm đến thế. Tất nhiên, vẫn còn những điểm mà Rangnick sẽ phải hoàn thiện theo thời gian, nhất là ở nhịp chơi bóng giữa các cầu thủ với nhau và khả năng duy trì sự chính xác ở cường độ và tốc độ hoạt động cao, nhưng với những gì mà MU đã thể hiện, không thể không dành cho Rangnick một lời khen ngợi. Có thể nói, ông đã mang lại một thứ mà ghế huấn luyện của MU rất cần hiện thời: một bộ óc giàu ý tưởng và trí tưởng.

 VTVcab
Từ khóa:
onsports@vtvcab.vn
(0243) 771 4929
Tòa nhà VTVcab, số 3, ngõ 84 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tổng Công ty Truyền hình Cáp Việt Nam.
Địa chỉ: Số 3/84 Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: 19001515      Email: info@vtvcab.vn
Chính sách bảo mật
Tải ứng dụng tại: